VN-12: Bình mới nhưng rượu vẫn cũ của Trung Quốc

57

Mất ba năm để “nghiên cứu” lại nhưng biến thể mới nhất của xe chiến đấu bộ binh VN-12 của Trung Quốc vẫn chưa thực sự đặc sắc.

VN-12: Binh moi nhung ruou van cu cua Trung Quoc - Anh 1

VN-12 là dòng xe chiến đấu bộ binh (IFV) hạng trung của Trung Quốc, sản phẩm của Tập đoàn Công nghiệp quốc phòng Hoa Bắc (Norinco), nó được phát triển chủ yếu hướng đến thị trường nước ngoài, nhằm đáp ứng nhu cầu khá đa dạng của nhiều khách hàng trên thế giới. Nguồn ảnh: military-today.

VN-12: Binh moi nhung ruou van cu cua Trung Quoc - Anh 2

Mẫu IFV này là một biến thể sửa đổi từ mẫu xe chiến đấu bộ binh ZBD-08 phát triển dựa trên BMP-1 của Liên Xô trước đây. Tuy nhiên nó lại mang đặc điểm của một dòng IFV hiện đại hơn là đi theo hình mẫu IFV lỗi thời của BMP trong giai đoạn nó xuất hiện. Nguồn ảnh: military-today.

VN-12: Binh moi nhung ruou van cu cua Trung Quoc - Anh 3

Một trong những điểm đáng chú ý của VN-12 là nó được trang bị hệ thống giáp phòng vệ khá tốt, toàn bộ phần giáp bao quanh thân xe cũng như tháp pháo cấu tạo từ thép hàn, cung cấp khả năng bảo vệ trước vũ khí bộ binh hạng nhẹ cũng như mảnh pháo. Chiếc IFV này còn có thể lắp bổ sung thêm giáp phụ dạng module để nâng cao mức độ phòng vệ. Khi triển khai gói nâng cấp này, VN-12 sẽ chống lại được đạn xuyên giáp cỡ 25 mm ở vòng cung phía trước. Nguồn ảnh: military-today.

VN-12: Binh moi nhung ruou van cu cua Trung Quoc - Anh 4

Kể từ khi xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2014, tại triển lãm Armor & Anti-Armor Day 2017 do Norinco tổ chức VN-12 mới xuất hiện trở lại với một diện mạo mới được cho là một biến thể nâng cấp từ phiên bản cũ. Tuy nhiên ngoài nước sơn ngụy trang kỹ thuật số mới ra nó gần như không có điểm gì thay đổi đáng kể. Nguồn ảnh: Sina.

VN-12: Binh moi nhung ruou van cu cua Trung Quoc - Anh 5

Về cơ bản xe chiến đấu bộ binh VN-12 mới tạm gọi là VN-12 block 2017 sử dụng khung gầm tương tự như VN-12 nhưng được trang bị lại hệ thống giáp modul ở hai bên thân, thay đổi cấu trúc tháp pháo, bố trí lại hệ thống xả khí từ động cơ. Các chi tiết còn lại trên xe được giữ nguyên, còn cấu hình bên trong VN-12 block 2017 vẫn chưa được Norinco tiết lộ. Nguồn ảnh: Sina.

VN-12: Binh moi nhung ruou van cu cua Trung Quoc - Anh 6

Trọng lượng chiến đấu cơ bản của VN-12 block 2017 vẫn 23 tấn; chiều dài 7,5 m; chiều rộng 3,3 m; chiều cao 2,95 m; kíp điều khiển 3 người và mang theo được 7 lính bộ binh cơ giới với đầy đủ vũ khí. Cửa đổ bộ của nó vẫn được bố trí phía sau xe với hệ thống động cơ diesel được đặt phía trước. Nguồn ảnh: Sina.

VN-12: Binh moi nhung ruou van cu cua Trung Quoc - Anh 7

Lính bộ binh ra vào xe ở cửa phía sau giúp hạn chế tối đa việc bị tổn thương bởi hỏa lực bên ngoài, một điểm khác biệt nữa là các lỗ châu mai hai bên thành xe ở biến thể cũ nay đã bị loại bỏ trên VN-12 block 2017 toàn bộ khối giáp hai bên thành xe nay được tạo thành một khối thống nhất. Về cơ bản sự thay đổi này vừa có lợi nhưng vừa có hại, nhưng nhìn chung nó vẫn hướng tới việc bảo vệ binh sĩ ngồi bên trong xe. Nguồn ảnh: nawadir-sa.

VN-12: Binh moi nhung ruou van cu cua Trung Quoc - Anh 8

Trái tim của chiếc chiến xa bộ binh này khối động cơ diesel công suất máy 600 mã lực, cho tốc độ tối đa 70 km/h khi chạy trên đường tốt, leo được dốc 60%, đi trên mặt phẳng nghiêng 40%, vượt vật cản cao 0,7 m, vượt hào rộng 1,8 m. Nguồn ảnh: army-news.ru.

VN-12: Binh moi nhung ruou van cu cua Trung Quoc - Anh 9

Vũ khí chính của VN-12 block 2017 là khẩu pháo tự động cỡ 30 mm với cơ số 500 viên đạn, nó có thể tấn công thiết giáp đối phương từ cự ly 1.500 m, tầm bắn hiệu quả khi tiêu diệt công sự hay mục tiêu mặt đất lên tới 4.000 m, hoặc 2.500 m đối với máy bay bay thấp như trực thăng vũ trang. Ở biến này Norinco đã loại bỏ tên lửa chống tăng HJ-73D vốn có ở biến thể VN-12 trước đó. Nguồn ảnh: News China.

VN-12: Binh moi nhung ruou van cu cua Trung Quoc - Anh 10

Trong ảnh là hệ thống tháp pháo cũ trên VN-12, với pháo tự động 30mm, tên lửa chống tăng có điều khiển HJ-73D tầm bắn 3.000 m và 1 súng máy đồng trục cỡ 7,62 mm cơ số đạn đi kèm khoảng 2.000 viên. Mỗi chiếc VN-12 có thể mang theo 5 tên lửa HJ-73D với trên giá phóng và 4 quả khác bên trong xe. Nguồn ảnh: Weibo.

VN-12: Binh moi nhung ruou van cu cua Trung Quoc - Anh 11

Cận cảnh pháo tự động 30mm và tên lửa HJ-73D trên biến thể VN-12 được giới thiệu năm 2014. Nguồn ảnh: Weibo.

VN-12: Binh moi nhung ruou van cu cua Trung Quoc - Anh 12

Trong ảnh là phần giáp hai bên thân trên biến thể VN-12 cũ, ta có thể thấy các lỗ châu mai được đặt dọc thân cho phép bộ binh ngồi bên trong xe quan sát ra bên ngoài. Bên cạnh biến thể xe chiến đấu bộ binh, Norinco còn nhiều tùy biến khác cho VN-12 block 2017 như xe cứu kéo, xe cứu thương bọc thép, xe chỉ huy… hay thậm chí là xe tăng hạng nhẹ mang pháo 105 mm. Nguồn ảnh: Weibo.

Chí Linh

Kiến thức