Vì sao Việt Nam không mặn mà mua siêu ngư lôi VA-111?

14

Dù có thế đạt tốc độ tối đa 500km/h và đánh chìm tàu có trọng tải tới 10.000 tấn, nhưng ngư lôi VA-111 Shkval vẫn rất ít được Nga trọng dụng.

Tốc độ không tưởng

VA-111 Shkval được bắt đầu nghiên cứu từ thập niên 1960 như một vũ khí chuyên dùng để chống lại tàu ngầm nguyên tử đối phương. Đến ngày 29/11/1977, Shkval chính thức được chấp nhận đưa vào trang bị trong Hải quân Liên Xô.

Shkval sử dụng động cơ nhiên liệu rắn, phần đầu lắp thiết bị tạo khoang đặc biệt. Đó là một miếng kim loại dày hình elip được mài sắc cạnh, có góc nghiêng so với trục ngư lôi, mặt cắt ngang hình tròn để tạo góc nâng.

Trên thực tế, một thiết bị tạo bọt là không đủ, do đó đầu ngư lôi bổ sung những ống dẫn khí tạo bọt, bọt khí được tạo ra bởi một máy nguồn tăng khí ga. Điều này cho phép tăng khối bọt khí và tạo bong bóng bao trùm toàn bộ thân ngư lôi.

Ngư lôi Shkval có tốc độ ra khỏi ống phóng đạt 93 km/h và lên tới trên 360km/h (với phiên bản Hải quân Nga sử dụng có thể đạt tốc độ khoảng 500km/h) khi động cơ hoạt động hết công suất – nhanh gấp nhiều lần so với các loại ngư lôi thông thường.

Đầu đạn của VA-111 có trọng lượng 210 kg, đủ sức bẻ gãy đôi một khu trục hạm 10.000 tấn chỉ với duy nhất một phát bắn.

Vi sao Viet Nam khong man ma mua sieu ngu loi VA-111?

Chiến hạm Nga phóng ngư lôi VA-111 Shkval.

Điểm yếu

Theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stokholm (SIPRI), mặc dù mang trong mình nhiều tính năng ưu việt, nhưng loại ngư lôi này lại không xuất hiện trong bản cáo về tình hình mua sắm quốc phòng của Việt Nam và rất ít được Hải quân Liên Xô và Nga hiện nay tin dùng.

Vậy đâu là nguyên nhân của quyết khiến VA-111 không được Nga trọng dụng và vắng bóng trong gói mua sắm của Việt Nam? Câu trả lời được đưa ra có thể đến từ điểm yếu của vũ khí này.

Trước hết, tầm bắn của Shkval quá ngắn, tối đa chỉ đạt 6.858 m, buộc tàu ngầm phải áp sát đối phương mới có thể ra đòn. Đây là điều cực kỳ nguy hiểm do các chiến hạm hiện đại đều có hệ thống định vị thủy âm tối tân cùng vũ khí chống ngầm uy lực.

Tiếp theo, chính công nghệ siêu khoang lại khiến cho ngư lôi không thể thiết lập mối liên lạc hai chiều, khi tín hiệu radio bị cản lại ở bên ngoài, không thể xuyên qua bọt khí.

Ngư lôi phải phụ thuộc vào việc ước lượng tọa độ mục tiêu trước khi phóng, độ linh hoạt của nó cũng cực kỳ kém, do một cú chuyển hướng gấp sẽ phá vỡ bong bóng siêu khoang. Cuối cùng, tính bí mật của ngư lôi Shkval hoàn toàn không có, do nó tạo ra tiếng ồn cực lớn và hình thành đường bọt nổi trên mặt nước rất dễ quan sát.

Trước những tồn tại của ngư lôi VA-111 Shkval, Tổng giám đốc Tổng Công ty Tên lửa chiến dịch – chiến thuật (KTRV) – ông Boris Obnosov cho biết, chúng tôi sẽ thực hiện nâng cấp loại ngư lôi này theo một chương trình phát triển vũ khí dưới nước tích hợp cho hải quân.

“Tôi chắc chắn rằng chúng tôi đã đạt được thành tựu ngang bằng những đối thủ chủ chốt trong một số lĩnh vực, và chúng tôi sẽ nỗ lực vượt qua họ trong nhiều lĩnh vực khác. Lấy ví dụ độc đáo nhất là ngư lôi Shkval nổi tiếng. Chúng tôi sẽ còn nâng cấp nó rất nhiều”, ông Obnosov cho biết hồi cuối tháng 8/2016.

Nguồn : Baodatviet.vn