Vì sao Putin quyết định rút lực lượng khỏi chiến trường Syria?

16

Nga đang bắt đầu rút lực lượng khỏi Syria theo lệnh của Tổng thống Putin và nhóm tàu sân bay của nước này sẽ rút đầu tiên, Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga tuyên bố. 

vi sao putin quyet dinh rut luc luong khoi chien truong syria? hinh anh 1

Theo BBC, tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vừa môi giới thành công một thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, được Liên Hợp Quốc ủng hộ.

Trong một tuyên bố, Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov nhấn mạnh: “Theo quyết định của Tư lệnh Tối cao của Các lực lượng vũ trang Nga, Tổng thống Vladimir Putin, Bộ Quốc phòng Nga đang bắt đầu rút bớt các lực lượng đã triển khai ở Syria”.

Nga phát động chiến dịch quân sự ở Syria từ tháng 9.2015 để tiêu diệt các nhóm khủng bố bao gồm Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Syria. Các tàu thuộc hải quân Nga hoạt động ở Syria đang được dẫn đầu bởi tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và nay nhóm tàu sân bay này sẽ là lực lượng rút khỏi chiến trường đầu tiên.

Đây không phải là lần đầu tiên Nga rút bớt lực lượng khỏi Syria. Tháng 3 năm nay, Tổng thống  Putin đã tuyên bố về việc rút quân khỏi Syria và một số máy bay chiến đấu của Nga đã bay về nước. Tuy nhiên, Nga nhưng vẫn tiếp tục các cuộc không kích chống khủng bố ở Syria.

Theo đó, vai trò quân sự của Nga tại Syria vẫn tiếp tục và sức mạnh không quân của nước này vẫn quyết định cục diện trên chiến trường .

Nguồn : Danviet.vn