Tướng Trung Quốc: 500 tên lửa ở biển Đông sẽ hoạt động nếu Bắc Kinh bị đe dọa

16

Đồng thời, Thiếu tướng Trung Quốc lớn tiếng khẳng định, nước này sẽ không từ bỏ “lợi ích cốt lõi” ở biển Đông.

http-sohanews-sohacdn-com-2017-quandoitq-hq-9-gvzl-1483424090255-1483424099496-28-0-432-650-crop-1483424127837

Theo hình ảnh vệ tinh tình báo của Mỹ, tên lửa HQ-9 cũng đã xuất hiện ở đảo Hải Nam. (Ảnh minh họa: Internet)

Tuần trước, Fox News (Mỹ) dẫn nguồn tình báo Mỹ cho hay Trung Quốc vừa chuyển 500 tên lửa ra đảo Hải Nam và địa điểm tập kết tiếp theo chính là các đảo đá mà nước này đang chiếm đóng trái phép trên quần đảo Trường Sa và đảo Phú lâm, quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tuy nhiên trả lời phỏng vấn Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), chuyên gia quân sự – Thiếu tướng Doãn Trác ngụy biện rằng, Bắc Kinh triển khai hệ thống phòng thủ trên biển Đông là “hợp pháp”.

Theo Doãn Trác, hệ thống tên lửa phòng không của Trung Quốc sẽ không bắn tới Mỹ, cũng “không gây mối đe dọa nào đối với các quốc gia xung quanh” và chỉ cần các nước khác không đe dọa cái mà Bắc Kinh tuyên bố là “an ninh không phận, lãnh thổ” trên các đảo đá nước này chiếm đóng (trái phép) thì hệ thống tên lửa phòng không sẽ không hoạt động.

Bên cạnh đó, Doãn tố ngược Washington khi cho rằng Mỹ đang “diễu võ dương oai” với hai hạm đội tàu hoạt động trên biển Đông,

Ông này chỉ trích, khu vực biển Đông đang “sóng yên biển lặng”, nhưng do có bên khác lo ngại nước Mỹ từ bỏ chính sách Tái cân bằng châu Á – Thái Bình Dương nên cố ý “khơi lại ngọn lửa”.

“Trung Quốc tuyệt đối không từ bỏ lợi ích cốt lõi ở biển Đông, chỉ cần người khác không gây hấn, Bắc Kinh sẽ không gây sự với họ nhưng nếu ‘người khác’ sử dụng vũ lực, Bắc Kinh nhất định sẽ phản công”, viên tướng Trung Quốc hung hăng nói.

theo Thời đại