Trung Quốc tiếp tục xâm phạm luật pháp quốc tế

112

Tiến sĩ luật Trần Thăng Long nhận định những cuộc tập trận hiện nay của Trung Quốc ở Biển Đông càng làm phức tạp thêm tình hình khu vực và thế giới.

Đội tàu chiến Trung Quốc trong một lần diễn tập ở Biển Đông

Theo website của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA), nước này tiến hành diễn tập quân sự từ 7 giờ ngày 29.8 đến 7 giờ ngày 4.9 tại khu vực nối liền bởi 4 địa điểm có tọa độ: 17o15’ vĩ bắc/109o40’ kinh đông, 17o15’ vĩ bắc/110o40’ kinh đông, 16o20’ vĩ bắc/110o40’ kinh đông và 16o20’ vĩ bắc/109o40’ kinh đông. Ít nhất một phần khu vực có diện tích tương đương 11.000 km2 này nằm trong  vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Chưa hết, Trung Quốc còn thông báo tiến hành 3 cuộc tập trận bắn đạn thật phi pháp trong các ngày 31.8, 1.9 và 2.9, lần lượt nằm gần các đảo Phú Lâm, Quang Hòa và Hoàng Sa trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn của Thanh Niên ngày 1.9, Tiến sĩ Trần Thăng Long thuộc Trường Đại học Luật TP.HCM đưa ra một số nhận định và cảnh báo về những hành động phi pháp nói trên của Trung Quốc:

Thứ nhất, có thể khẳng định rằng, hoạt động tập trận, bắn đạt thật tại khu vực nêu trên đã xâm phạm nghiêm trọng đến các quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế. Hành vi này cũng ngăn cản việc đi lại bình thường của các tàu thuyền tại khu vực này trái với quy định của luật pháp quốc tế.

Theo quy định của Công ước LHQ về luật Biển năm 1982, vùng đặc quyền kinh tế là vùng biển được xác định theo quy định của các quốc gia ven biển có chiều rộng tối đa là 200 hải lý tính từ đường cơ sở mà quốc gia sử dụng làm căn cứ để tính chiều rộng của lãnh hải. Tại đây quốc gia ven biển giữ đặc quyền trong việc thăm dò khai thác, bảo tồn và quản lý các tài nguyên thiên nhiên, sinh vật hoặc không sinh vật, tiến hành các hoạt động nhằm thăm dò và khai thác vùng này vì mục đích kinh tế và các quyền tài phán tương ứng nhằm đảm bảo việc thực thi các đặc quyền về kinh tế về lắp đặt và sử dụng các đảo nhân tạo, các thiết bị và công trình; nghiên cứu khoa học về biển và bảo vệ và gìn giữ môi trường biển (Điều 56 khoản 1 điểm a và b của Công ước 1982).

Tiến sĩ Trần Thăng Long

Mặc dù không phải là vùng biển thuộc chủ quyền quốc gia nhưng vùng đặc quyền kinh tế cũng không phải là vùng biển quốc tế, do đó, các hoạt động của các quốc gia khác phải trên cơ sở tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của quốc gia ven biển và đảm bảo không tạo ra nguy cơ căng thẳng về hòa bình hoặc ngăn cản quyền tự do hàng hải, hàng không và đánh bắt, khai thác tài nguyên hợp pháp tại đây. Điều 58 khoản 3 Công ước 1982 cũng đã quy định rõ “trong vùng đặc quyền về kinh tế, khi thực hiện các quyền và làm các nghĩa vụ của mình theo Công ước, các quốc gia phải tính đến các quyền và các nghĩa vụ của quốc gia ven biển và tôn trọng các luật và quy định mà quốc gia ven biển đã ban hành theo đúng các quy định của Công ước và trong chừng mực mà các luật và quy định đó không mâu thuẫn với phần này và với các quy tắc khác của pháp luật quốc tế. Theo Điều 37 khoản 1, Luật biển Việt Nam 2012 thì các hành vi đe dọa chủ quyền, quốc phòng, an ninh của Việt Nam là những hành vi bị nghiêm cấm.

Thứ hai, cũng cần thiết phải khẳng định rằng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam một cách không thể chối cãi về mặt lý luận và thực tiễn. Điều này đã được Nhà nước Việt Nam khẳng định rất nhiều lần từ trước đến nay. Do đó, Trung Quốc không thể có bất cứ cơ sở pháp lý nào về mặt pháp luật quốc tế để thực hiện các hành vi nói trên, bao gồm việc tập trận bắn đạt thật và ngăn cản quyền đi lại của tài thuyền trong khu vực này. Chính vì thế có thể khẳng định đây là những hành vi trái phép theo luật quốc tế.

Nguồn : http://tinbiendong.org/trung-quoc-tiep-tuc-xam-pham-luat-phap-quoc-te.php