Trung Quốc tiếp tục viện trợ vũ khí cho Philippines

5

Ngày 5/10, Trung Quốc đã cung cấp 3000 khẩu súng trường tấn công cho Philippines để thể hiện “các mối quan h-..ệ hữu nghị và hợp tác” giữa hai nước.

Đây là chuyến hàng vận chuyển súng trường thứ hai tới Philippines trong năm nay, trong bối cảnh Tổng thống Rodrigo Duterte đang nỗ lực thiết lập quan h-..ệ gần gũi với quốc gia từng được coi là thù địch này.

Trung Quoc vien tro vu khi cho Philippines - Anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. Ảnh: EPA/TTXVN

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết các vũ khí của Trung Quốc đáng ra được phiên chế cho quân đội, tuy nhiên Tổng thống Duterte cho rằng cảnh sát cần những vũ khí này hơn. Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lorenzana cho biết: “Chúng tôi may mắn khi được chính phủ Trung Quốc cung cấp số vũ khí này”.

Số súng trường mà Trung Quốc viện trợ cho Philippines trị giá khoảng 3,3 triệu USD và sẽ được phiên chế cho lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP). Nguồn cung súng cho lực lượng này bị sụt giảm sau khi một số nghị sĩ Mỹ đình chỉ thương vụ bán 26.000 súng trường M4 cho cảnh sát Philippines hồi năm ngoái.

Hồi tháng 6, Trung Quốc cũng đã cung cấp 3000 khẩu súng trường tấn công và 100 súng bắn tỉa cho Philippines, như một phần trong nỗ lực tăng cường hợp tác giữa hai nước vốn có lịch sử tranh chấp căng thẳng trên Biển Đông. Tổng thống Duterte, người luôn chỉ trích mối quan h-..ệ đồng minh Philippines – Mỹ, đang quan tâm tới việc phát triển mối quan h-..ệ thương mại và chính trị khăng khít hơn với Trung Quốc.

TTXVN/Báo Tin Tức