Trung Quốc ngang ngược đặt điều kiện đàm phán với Việt Nam về biển Đông

34

Phó tổng vụ trưởng Vụ Biên giới và Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tên Yi Xianliang, ngang ngược cáo buộc Việt Nam cố tình gây ra các cuộc đụng độ trên Biển Đông, đồng thời tuyên bố sẵn sàng đàm phán sau khi Việt Nam rút các tàu về.

Tuyên bố được Yi Xianliang đưa ra sau khi Việt Nam khẳng định Trung Quốc sử dụng vòi rồng tấn công và đâm vào tàu Việt Nam, khiến một số tàu bị hư hỏng nặng và 6 kiểm ngư viên bị thương.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trình Quốc Bình còn phủ nhận sự việc diễn ra ở khu vực lô dầu khí 143 thuộc thềm lục địa Việt Nam trong mấy ngày qua không phải là một cuộc “đụng độ” dù ngày 7-5 Bộ ngoại giao Việt Nam đã trưng ra đầy đủ hình ảnh và chứng cứ cho thấy tàu của họ hung hăng đâm rách tàu cảnh sát biển Việt Nam và làm bị thương 6 nhân viên ngư kiểm Việt Nam.

“Tôi cho rằng đó không phải là đụng độ mà đó chỉ là bất đồng quan điểm trong một số vùng tranh chấp” – Reuters dẫn lời ông Trình trả lời báo chí bên lề một hội nghị ở Bắc Kinh.

trung-quoc-ngang-nguoc-dat-dieu-kien-dam-phan-voi-viet-nam-ve-bien-dong-2

Tàu Trung Quốc phun vòi rồng tấn công các tàu của Việt Nam gần vùng biển hạ đặt trái phép giàn khoan HD – 981, Ảnh Bộ ngoại giao

Theo ông Trình, Trung Quốc sẵn sàng giải quyết vấn đề với Việt Nam thông qua đàm phán nhưng với điều kiện Hà Nội phải cho rút các tàu về.

“Chúng tôi có thể giải quyết vấn đề này một cách thích hợp. Chúng tôi có khả năng, tự tin và sự khôn ngoan để làm điều đó”, Reuters dẫn lời quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc.

Dù đang xâm phạm trắng trợn chủ quyền của Việt Nam, Bắc Kinh lại cho rằng hoạt động đặt giàn khoan HD-981 được tiến hành trên khu vực nằm trong lãnh thổ Trung Quốc và đã “kiềm chế tối đa” trong việc sử dụng vòi rồng để phản ứng lại các cuộc đụng độ mà họ cho là xuất phát từ phía Việt Nam.

Quan chức có tên Yi còn biện bạch rằng các tàu của Trung Quốc hoạt động ở vùng thuộc quyền chủ quyền của Trung Quốc, bất chấp thực tế rõ ràng rằng vị trí hạ đặt của giàn khoan này nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam.

Bình luận của Yi được đưa ra không lâu sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trình Quốc Bình cho rằng “không có xung đột nào xảy ra” kể từ khi giàn khoan dầu khí HD-981 được hạ đặt trên Biển Đông hồi cuối tuần trước. Quan chức này còn tìm cách giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của sự việc bằng cách cho rằng biến cố trên biển vừa rồi chỉ có tính chất cục bộ.

Trên thực địa, hiện Trung Quốc triển khai đến 80 tàu xung quanh giàn khoan gây căng thẳng trong khu vực. Thông tin này được ông Trần Duy Hải, Phó chủ nhiệm Ủy ban biên giới Quốc gia Việt Nam, thông báo. Trong số này có 7 tàu quân sự, 33 tàu hải cảnh, hải giám, ngư chính, nhiều tàu cá và tàu phục vụ.

trung-quoc-ngang-nguoc-dat-dieu-kien-dam-phan-voi-viet-nam-ve-bien-dong-1

Giàn khoan HD 981 Trung Quốc đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam có thể sẽ là nguyên nhân châm ngòi cho những tranh chấp trên biển Đông

Trong các ngày qua, tàu Trung Quốc các loại đã cố tình đâm vào tàu cảnh sát và tàu kiểm ngư của Việt Nam, đồng thời dùng vòi nước áp lực cao để phá hoại tàu Việt Nam đang thực thi pháp luật trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trước động thái này, Phó tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam Ngô Ngọc Thu nhấn mạnh: “Chúng tôi đang làm nhiệm vụ của mình để bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền quốc gia. Chúng tôi chỉ điều tàu đến khu vực này theo luật, nhưng Trung Quốc đã đưa tàu hộ vệ tên lửa để hỗ trợ cho các tàu dân sự của họ”.

Liên quan đến việc tàu Trung Quốc đâm tàu cảnh sát biển Việt Nam, giới chuyên gia quốc tế cũng đã lên tiếng quan ngại căng thẳng sẽ leo thang ở biển Đông. Ông Mike McDevitt, chuyên gia tại Trung tâm Phân tích Hải quân Mỹ nhận định: “Từng bước đi nhỏ và dần dần này của Trung Quốc sẽ không dẫn tới xung đột, tuy nhiên cùng với thời gian, họ sẽ thay đổi hiện trạng trên Biển Đông bằng chính các bước đi đó.”

Bà Holly Morrow, chuyên gia về Biển Đông tại Trung tâm Belfer thuộc Đại học Harvard nói: “Tôi cho rằng với bàn đạp này, Trung Quốc sẽ tiếp tục lấn xa hơn và khai thác dầu ở những vùng biển khác.”

Báo Wall Street Journal dẫn lời giáo sư Taylor Fravel thuộc viện công nghệ Massachusetts nhận định nguy cơ căng thẳng leo thang ở biển Đông là có thật.

Nguồn: http://tinbiendong.org/trung-quoc-ngang-nguoc-dat-dieu-kien-dam-phan-voi-viet-nam-ve-bien-dong.php