Trung-Hàn bình thường hóa quan h-..ệ, nguyên thủ hai nước sẽ gặp mặt bên lề APEC tại Việt Nam

61

 Lãnh đạo Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ tổ chức đối thoại vào tuần sau, sau khi hai nước nhất trí bình thường hóa quan h-..ệ vào hôm 31/10 vừa qua.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Hàn Quốc đã kéo dài suốt 1 năm qua, liên quan đến việc Seoul cho phép triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Hãng Yonhap cho hay, cuộc gặp thượng đỉnh giữa chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In sẽ được tổ chức bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC, tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam từ ngày 6/11 tới.

Cuộc gặp sẽ là “bước đầu tiên để thực hiện một thỏa thuận nhằm nhanh chóng đưa những trao đổi giữa hai nước trở lại đúng quỹ đạo” – ông Nam Gwan Pyo, giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia của tổng thống Hàn Quốc, nói.

Thông điệp được ông Nam đưa ra trong phiên họp với Trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc Khổng Huyễn Hữu.

Trong tranh cãi giữa hai nước về vấn đề THAAD, phía Hàn Quốc cho rằng họ cần có lá chắn tên lửa này để chống lại mối đe dọa từ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Còn Trung Quốc cáo buộc THAAD tạo thành mối đe dọa an ninh đối với nước này, do hệ thống theo dõi của nó có phạm vi bao phủ một phần lãnh thổ Trung Quốc.

Sau cuộc gặp giữa ông Nam và ông Khổng, Bộ ngoại giao hai nước cũng ra thông cáo khẳng định đôi bên đồng thuận đưa các mối liên hệ song phương trở lại quỹ đạo.

Theo Bộ ngoại giao Hàn Quốc, hai nước “rất coi trọng mối quan h-..ệ Trung Quốc-Hàn Quốc và quyết định thúc đẩy phát triển quan h-..ệ đối tác chiến lược”.

“Hai nước cùng chia sẻ quan điểm rằng tăng cường trao đổi và hợp tác giữa Trung-Hàn sẽ phục vụ lợi ích chung của hai bên,” thông cáo ngày 31/10 của Bộ này cho hay.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Ngoại trưởng Kang Kyung Hwa cam kết trước Quốc hội nước này rằng chính quyền Moon Jae In sẽ không cân nhắc bố trí thêm THAAD, không tham gia các mạng lưới phòng thủ tên lửa do Mỹ đứng đầu, đồng thời không mở rộng quan h-..ệ hợp tác an ninh Mỹ-Nhật-Hàn thành liên minh quân sự.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh ngày 31 cho biết Bắc Kinh “đánh giá cao tuyên bố của phía Hàn Quốc về cam kết ba điểm”, và tái khẳng định Trung Quốc phản đối việc triển khai THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc.

“Chúng tôi mong rằng phía Hàn Quốc sẽ tôn trọng các cam kết này và giải quyết những vấn đề liên quan một cách phù hợp, qua đó thúc đẩy để quan h-..ệ Trung-hàn sớm trở lại phát triển mạnh mẽ và bền vững,” bà Hoa nói.

Lá chắn tên lửa hàng tỷ USD của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên

Nguồn  :soha