TQ muốn Mỹ không quyết định chính sách biển Đông theo đồng minh

Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang ngày 2/6 cho rằng Mỹ không nên quyết định chính sách quân sự trên biển Đông chỉ dựa vào quan điểm của các đồng minh.

photo1464858125139-1464858125165-5-0-334-644-crop-1464858160999

Hình ảnh Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập của Việt Nam, được máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Mỹ chụp ngày 21/5/2015.

Ông này cho rằng, Mỹ nên giữ đúng cam kết trung lập của mình với vấn đề tranh chấp trên biển Đông.

Phát biểu tại diễn đàn trước thềm hội nghị giữa các quan chức cấp cao Mỹ-Trung vào tuần tới, Trịnh Trạch Quang trắng trợn tuyên bố: Trung Quốc hoàn toàn có mọi quyền hợp pháp để bảo vệ lãnh thổ và quyền lãnh hải của mình trên biển Đông.”

Theo ông Trịnh, “thực chất, Trung Quốc chưa hề đưa ra yêu sách nào và hoàn toàn vô can trong vấn đề tranh chấp biển Đông “.

Trung Quốc gần đây đã thể hiện thái độ bất mãn trước các cuộc tuần tra quân sự của Mỹ mà nước này cho là “mang tính khiêu khích” ở các đảo, đá thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam (Trung Quốc đang chiếm đóng phi pháp).

Washington khẳng định, các hành động của họ thể hiện tinh thần bảo vệ quyền tự do hàng hải.

Tại diễn đàn, Trịnh Trạch Quang nói: “Trung Quốc hi vọng Mỹ giữ vững cam kết duy trì quan điểm trung lập. Mỹ cũng có thể thể hiện quan điểm nhưng hãy dựa trên các đánh giá về tình hình thực tế hơn là dựa vào đồng minh.”

“Tôi nghĩ nếu Mỹ làm được điều này, nếu họ có thể dừng ngay các hành động khiêu khích nhằm vào lãnh thổ và quyền lợi an ninh của chúng tôi, Mỹ có thể góp phần tích cực vào việc duy trì hòa bình và ổn định ở biển Đông, và nhờ đó, giảm bớt căng thẳng giữa các bên về vấn đề tranh chấp.”

Ông Trịnh cũng khẳng định, Ủy viên quốc vụ Dương Khiết Trì, chính trị gia hàng đầu của Trung Quốc, sẽ đưa vấn đề này lên bàn nghị sự sắp tới với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Trong một diễn biến khác, biển Đông được kỳ vọng là vấn đề nóng và được tranh luận sâu tại Đối thoại Shangri-La khai mạc vào ngày mai (3/6) tại Singapore.

Hồi tháng 5, Bắc Kinh đã yêu cầu Mỹ dừng các hành động tuần tra trên biển Đông sau khi hai chiến đấu cơ của nước này thực hiện những gì được Lầu Năm Góc cáo buộc là “hành vi đánh chặn không an toàn” vào một máy bay trinh sát của Mỹ.

loading...
Loading...
Loading...

Check Also

29-nam-cq88-bien-dong-khong-yen-vi-da-tam-trung-quoc_150646

29 năm CQ-88: Biển Đông không yên vì dã tâm Trung Quốc

Hãng thông tấn Nga Sputnik vừa có bài viết nói về hành động của Trung …