TQ “bơm hàng nóng” – tiêm kích J-20 cho Pakistan: Đấm ai, xoa ai?

43

 Gần đây, tại lễ bế mạc cuộc tập trận chung “Shaheen-VI” giữa Trung Quốc và Pakistan, đại diện Trung Quốc đã tặng mô hình chiến đấu cơ J-20 cho phi công không quân Pakistan.

Ông này tiết lộ thêm rằng J-20 đã có được “trái tim Trung Quốc”. Theo các chuyên gia, điều này có nghĩa J-20 đã trang bị động cơ nội địa.

Một số chuyên gia nhận định, việc Trung Quốc tặng mô hình J-20 cho Pakistan còn có thể mang một ý nghĩa sâu xa khác.

Pakistan là khách hàng trung thành nhất của Trung Quốc, không quân nước này đã mua lượng lớn chiến đấu cơ của Trung Quốc, như J-7, JF-17 Kiêu Long. Ngoài ra cũng có nhiều tin đồn rằng không quân Pakistan đang rất quan tâm đến J-20 và có ý định mua chúng.

Năm 2016, theo một số phương tiện truyền thông, chiến đấu cơ tàng hình J-20 là vũ khí hiện đại bị cấm xuất khẩu, giống như F-22 của Mỹ. Song, Trung Quốc cũng phải xem xét một vấn đề, nếu đối thủ của đồng minh Trung Quốc có chiến đấu cơ thế hệ 5, Trung Quốc phải làm thế nào?

Chiến đấu cơ tàng hình Su-57 của Nga sẽ được bàn giao cho không quân, đồng thời có nguồn tin tiết lộ rằng Ấn Độ cũng sẽ được trang bị loại máy bay này, khi đó Trung Quốc làm thế nào xoa dịu đồng minh Pakistan?

TQ bơm hàng nóng - tiêm kích J-20 cho Pakistan: Đấm ai, xoa ai? - Ảnh 1.

Tiêm kích tàng hình J-31.

Tất nhiên, Trung Quốc muốn xuất khẩu chiến đấu cơ FC-31 phiên bản thương mại, thay vì J-20, nhưng sau khi khảo sát, không quân Pakistan cho rằng FC-31 vẫn có một khoảng cách nhất định so với kỳ vọng của nước này.

Hiện nay, FC-31 đang sử dụng động cơ RD-93 giống như Kiêu Long, tính cơ động không cao, là một chiến đấu cơ thế hệ 5 hai động cơ hạng trung, giá của nó cũng không rẻ.

Trong khi đó, J-20 đã trang bị động cơ do Trung Quốc sản xuất, là chiến đấu cơ hạng nặng hiện đại nhất của không quân Trung Quốc trong tương lai, tầm bay của nó vượt xa so với FC-31, tính cơ động và tải trọng vũ khí càng cao, ngoài ra nó còn trang bị thiết bị điện tử hàng không tiên tiến nhất và nhiều công nghệ hiện đại khác.

Đối với Không quân Pakistan, đây thực sự là một giấc mơ. Một khi trang bị J-20, thực lực của không quân nước này chắc chắn sẽ được nâng cao đáng kể.

Việc J-20 trang bị động cơ mới trong nước, không còn bị giới hạn bởi động cơ của Nga cho thấy Trung Quốc đã có thể sản xuất hàng loạt với số lượng lớn.

Nước này đã xây dựng 3 đến 4 dây truyền sản xuất J-20 nên sản lượng có thể đạt 100 chiếc mỗi năm. Như vậy, trong tương lai, sau khi đáp ứng gần như hoàn toàn yêu cầu của không quân, Trung Quốc có thể đi theo hướng dự án chiến đấu cơ Kiêu Long, không loại trừ nước này sẽ bán một số J-20 phiên bản xuất khẩu cho Pakistan.

Vì vậy, theo các chuyên gia, mô hình chiến đấu cơ J-20 Trung Quốc tặng Pakistan lần này có thể được xem như một “món ăn đảm bảo”.

soha