Tổng thống Obama kêu gọi Trung Quốc ngừng phô trương sức mạnh

29

(DNVN) – Trước khi tới Hàng Châu dự thượng đỉnh G20, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Trung Quốc nên cư xử như một cường quốc có trách nhiệm, tránh biểu dương sức mạnh trong các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Hôm qua 2/9, trong một cuộc trả lời phỏng vấn dành riêng cho đài CNN, dự trù được phát sóng vào ngày mai Chủ nhật 4/9, trùng với ngày khai mạc thượng đỉnh G20, tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh phải chấp nhận việc gia tăng sức mạnh, ảnh hưởng với tư cách là một cường quốc phải đi cùng với việc gia tăng trách nhiệm.

 Obama

Nguyên thủ Hoa Kỳ nhấn mạnh, Trung Quốc cần phải hành xử như một cường quốc có trách nhiệm vào lúc ảnh hưởng trên thế giới của Bắc Kinh ngày càng gia tăng, không nên phô trương sức mạnh trong các vụ tranh chấp với các nước láng giềng nhỏ hơn như Biển Đông chẳng hạn.

Ông nói: “Nếu một nước ký một hiệp ước kêu gọi trọng tài quốc tế liên quan đến các tranh chấp về lãnh hải, việc một nước to lớn hơn Philippines hay Việt Nam hay nước nào khác … không phải là lý do để họ phô trương sức mạnh. Họ phải tôn trọng luật pháp quốc tế”.

Trung Quốc tham gia Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, nhưng lại tuyên bố không thừa nhận các phán quyết của Tòa Trọng Tài La Haye trong vụ Philippines kiện các đòi hỏi của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Tổng thống Mỹ cho rằng Bắc Kinh nên chấp nhận các chuẩn và luật lệ quốc tế để giúp xây dựng một trật tự quốc tế mới hùng mạnh. Giờ đã là một quốc gia phồn thịnh, có mức thu nhập trung bình, nên Trung Quốc không thể tiếp tục theo đuổi các chính sách chỉ có lợi cho riêng mình.

“Cho dù đất nước bạn vẫn còn nhiều người nghèo, bạn biết rõ, nhưng bạn không thể đem vấn đề đó sang các nước khác. Bạn cần phải có một chính sách thương mại bình đẳng chứ không chỉ có tự do mậu dịch. Bạn cần phải mở rộng thị trường của mình đã nếu muốn người khác mở rộng cửa đón bạn”.