Tình báo Mỹ nghi TQ sắp đưa thêm tên lửa ra Biển Đông

14

Vệ tinh tình báo Mỹ phát hiện dấu hiệu Trung Quốc sắp đưa thêm các tên lửa đất đối không từ đất liền ra Biển Đông, một số vũ khí có thể bố trí lần đầu tiên tại các đảo nhân tạo phi pháp.

 

Theo Fox News, đây là thông tin được hai quan chức Mỹ lên tiếng xác nhận. Vệ tinh tình báo Mỹ phát hiện có các tên lửa mới đặt trên đảo Hải Nam, Trung Quốc.

Giới chức tình báo Mỹ nhận định địa điểm này “chỉ là tạm thời” và dự đoán, các tên lửa đất đối không sẽ được điều động đến khu vực quần đảo Trường Sa hoặc đảo Phú Lâm, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Các hệ thống tên lửa trên đảo Hải Nam bao gồm CSA-6b và HQ-9. CSA-6b là hệ thống gồm các tên lửa tầm ngắn, tầm bắn 16 km, và súng phòng không. HQ-9 có tầm bắn xa hơn, khoảng 200 km, dựa trên phiên bản S-300 của Nga.

Thông tin này xuất hiện vài ngày sau khi quân đội Trung Quốc trả thiết bị lặn thu giữ của một tàu khảo sát Mỹ trên Biển Đông. Lầu Năm Góc tố tàu Trung Quốc “lấy cắp thiết bị” bởi tàu Mỹ khi đó hoạt động trong vùng biển quốc tế.

Trung Quốc từng nhiều lần đưa tên lửa ra đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Nhưng Bắc Kinh chưa đưa tên lửa này đến 7 đảo nhân tạo phi pháp ở quần đảo Trường Sa, chủ quyền của Việt Nam.

Tình báo Mỹ nghi TQ sắp đưa thêm tên lửa ra Biển Đông - 2

Tên lửa HQ-9 Trung Quốc chế tạo dựa trên nguyên mẫu S-300 của Nga.

Những bức ảnh vệ tinh do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, trụ sở ở Washington đăng tải tuần trước chỉ là các súng phòng không, không phải tên lửa.

“Đây là ví dụ khác cho thấy những hành động phiêu lưu của Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế. Hành động mà chúng tôi đã nhiều lần chứng kiến trong 8 năm qua”, Tướng không quân Mỹ về hưu, David Deptula, cựu quan chức tình báo không quân, trả lời trên Fox News.

Trong tháng 12, vệ tinh tình báo Mỹ phát hiện các thành phần của tên lửa đất đối không SA-21 tại cảng Jieyang. Đây là nơi tập kết các chuyến hàng quân sự của Trung Quốc để chuyển ra các đảo nước này chiếm đóng trái phép trên Biển Đông.

SA-21 của Trung Quốc chế tạo dựa trên nguyên mẫu S-400 của Nga và mạnh hơn nhiều so với tên lửa HQ-9.