Tây Tạng thêm sức nóng với xe vượt địa hình “Linh miêu”

20

Ngày 3/1, Quân đội Trung Quốc đã tiến hành cuộc thao diễn với sự góp mặt của hàng trăm binh sĩ và một mẫu xe vượt địa hình khá độc đáo mang tên “Linh miêu” (Lynx).

Lynx là chiếc xe vượt địa hình ra đời bởi sự hợp tác giữa Tập đoàn Norinco và Bộ quốc phòng Trung Quốc, nó được thiết kế dựa theo nguyên mẫu Argo của Quân đội Canada.

Đây có thể xem như lần đầu tiên “Linh miêu” được đưa ra đánh giá thực nghiệm tại một địa điểm không xác định thuộc khu tự trị Tây Tạng, bên tham gia là Lữ đoàn Tây Tạng của Quân đội Trung Quốc.

Tây Tạng thêm sức nóng với xe vượt địa hình Linh miêu - Ảnh 1.

Vỏ xe là lớp thép khá mỏng, ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn cũng như làm mất đi yếu tố cơ bản “rắn chắc” của xe quân sự

Theo trang Sina, ấn tượng đầu tiên về xe là một kích thước rất nhỏ gọn: chiều dài 3,9 m; rộng 1,8 m và tổng thể to hơn một chút so với xe hơi mini Cherry QQ thường thấy trên đường phố Trung Quốc. Khi hoạt động trong lực lượng lính dù hay các đơn vị đặc nhiệm khác, “Linh miêu” có thể được vận chuyển dễ dàng bởi trực thăng Mi-8/17.

Tây Tạng thêm sức nóng với xe vượt địa hình Linh miêu - Ảnh 2.

“Linh miêu” trình diễn khả năng leo dốc đáng nể

Toàn bộ khung gầm xe được xây dựng trên cấu hình 8×8, nếu bị hư hại trên chiến trường thì nó vẫn có thể hoạt động với 1 hoặc 2 lốp như bình thường.

Lynx được trang bị động cơ diesel turbo tăng áp công suất 30 mã lực, cho tốc độ tối đa lên đến 45 km/h với dự trữ hành trình 250 km, nó mang theo được 900 kg hàng hóa. Do sở hữu thân hình nhỏ gọn, “Linh miêu” dễ dàng vượt qua hào rộng 1,2 m và khả năng leo dốc nghiêng tới 70%.

Tây Tạng thêm sức nóng với xe vượt địa hình Linh miêu - Ảnh 3.

Phần đuôi xe cho thấy rõ hơn chất lượng của chiếc xe vượt địa hình “Linh miêu” này

Bên phải ghế lái xe có một hệ thống radio thông tin liên lạc, kèm theo đó là la bàn điều hướng. Phiên bản tiêu chuẩn chỉ dùng để chở lính với sức chứa tối đa 6 binh sĩ (bao gồm cả lái xe), dường như đây là điểm sáng giá nhất của nó so với bản gốc Argo trong Quân đội Canada (chở được nhiều quân hơn).

Tây Tạng thêm sức nóng với xe vượt địa hình Linh miêu - Ảnh 4.

Xe “Linh miêu” có thể trang bị súng máy hạng nặng

Sina còn nói thêm, trên thực địa chiến trường, “Linh miêu” đảm nhiệm được nhiều nhiệm vụ như vận chuyển binh sĩ, hàng hóa, trang thiết bị, hay trinh sát, tiếp tế và cấp cứu y tế… Bên cạnh đó chiếc xe còn có thể kéo theo một khẩu pháo hạng nhẹ.

Trong suốt buổi thao diễn, vũ khí chính của xe là khẩu súng máy hạng nặng Type 89 12,7 mm, ngoài ra còn có tùy chọn lắp đặt súng phóng lựu tự động QLZ-87 40 mm.

Một số biến thể khác của xe vượt địa hình “Linh miêu”:

Tây Tạng thêm sức nóng với xe vượt địa hình Linh miêu - Ảnh 5.

Một biến thể trang bị tháp pháo tự động 23 mm…

Tây Tạng thêm sức nóng với xe vượt địa hình Linh miêu - Ảnh 6.

… hay thậm chí là dàn rocket phóng loạt…

Tây Tạng thêm sức nóng với xe vượt địa hình Linh miêu - Ảnh 7.

… kinh khủng hơn với lựu pháo – cối 120 mm

theo Trí Thức Trẻ