Sức mạnh Không quân Trung Quốc khiến Không quân Mỹ “lép vế”

12

Theo National Interest, căng thẳng ở Biển Đông và những cảnh báo liên tiếp về hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc tại các khu vực tranh chấp, đã khiến nhiều nhà hoạch định và giới phân tích của Lầu Năm góc tập trung sát sao vào các hoạt động mua sắm và nâng cấp công nghệ của Không quân Trung Quốc.

ttxvn-khong-quan-trung-quoc-1483431835973-6-0-378-600-crop-1483431840938

Máy bay chiến đấu Su-30 và máy bay ném bom H-6K của Không lực Trung Quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hồi năm 2014, Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ – Trung thuộc Quốc hội Mỹ đã ra một báo cáo, nhận định rằng sức mạnh siêu cường về công nghệ của Không quân Mỹ đối với Trung Quốc đang nhanh chóng bị thu hẹp trong bối cảnh Trung Quốc hiện đại hóa chiến đấu cơ, tên lửa, vũ khí không đối không, máy bay chở hàng và chiến đấu cơ tàng hình.

Mặc dù báo cáo này được công bố cách đây vài năm nhưng các phát hiện của báo cáo này đã cung cấp một cái nhìn sâu sắc và chi tiết về công nghệ, tiến bộ và phát triển của Không quân Trung Quốc.

Báo cáo cho biết Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc hiện có khoảng 2.200 máy bay có khả năng hoạt động, gần 600 trong số này được xem là hiện đại.

Về máy bay tàng hình, báo cáo đề cập đến những chuyến bay gần đây của phiên bản máy bay tàng hình J-20 của Trung Quốc, loại chiến đấu cơ tiên tiến hơn bất kỳ loại phương tiện trên không nào khác đang được triển khai tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trung Quốc hiện cũng đang thử nghiệm phiên bản chiến đấu cơ tàng hình kích cỡ nhỏ hơn , gọi là J-31 song mục đích sử dụng chưa rõ.

Về loại chiến đấu cơ Su-35 của Trung Quốc, báo cáo viết có đoạn: “Chiến đấu cơ này (Su-35) sẽ giúp Trung Quốc tăng cường khả năng tiến hành các nhiệm vụ quan trọng hơn ở eo biển Đài Loan, Biển Hoa Đông và Biển Đông.”

Báo cáo cũng đưa thông tin liên quan đến các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa tầm xa và vũ khí hạt nhân của Trung Quốc như DF-31 và DF-31A cùng với DF-41 hiện đang được phát triển.

Theo giới phân tích, Trung Quốc được cho là đã có nhiều tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Báo cáo cũng dẫn thông tin của Nga cho rằng Moskva đã thông qua thương vụ bán tên lửa đất đối không S-400 thế hệ mới cho Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện tại Trung Quốc không có đội máy bay tiếp dầu hiện đại và có quy mô lớn, và nhiều chiến đấu cơ hiện tại không hoạt động dưới hình thức tiếp liệu trên không, điều vốn giới hạn khả năng hoạt động./.

theo VietnamPlus