Stratfor: Năm 2017, TQ sẽ lôi kéo các nước nhằm biến biển Đông thành “biển nội địa”

16

Công ty tư vấn toàn cầu Stratfor (Mỹ) dự báo động thái của Trung Quốc trên biển Đông trong năm 2017.

 http-sohanews-sohacdn-com-2017-danh-chiem-kiem-soat-dao-da-lap-the-lien-hop-sang-18-9-2016huanqiu4-2192016-1483418848133-1483418865342-34-0-438-650-crop-1483418946100
Hải quân Trung Quốc tổ chức diễn tập đánh chiếm kiểm soát đảo đá lập thể liên hợp. (Ảnh minh họa: Thời báo Hoàn Cầu)

Tờ Christian Science Monitor (Mỹ) nhận định, Trung Quốc và Mỹ “có thể sẽ xuất hiện một cuộc đối đầu lớn” vào năm 2017.

Theo tờ này, ngoài “tình huống xấu nhất là hai nước có thể phát sinh xung đột quân sự trên biển Đông” thì Trung-Mỹ sẽ cũng có thể sa vào cuộc chiến về thương mại.

Ví như, Bắc Kinh sẽ hủy bỏ lượng đơn đặt hàng Boeing và thay thế bằng sản phẩm có xuất xứ tại Châu Âu để trả đũa đe dọa áp đặt mức thuế cao với các mặt hàng Trung Quốc của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Trong khi đó, Stratfor dự đoán, năm 2017, Trung Quốc sẽ “rất bận rộn”.

Theo dự đoán, nhằm để tăng cường sức mạnh kinh tế, “Trung Quốc sẽ tự sản xuất phần lớn các mặt hàng vốn được nhập khẩu trước kia” nhằm đáp trả việc ông Trump tuyên bố không muốn bị ràng buộc bởi chính sách “Một Trung Quốc”.

Đại hội XIX đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ ưu tiên cải cách phát triển kinh tế ổn định, tăng cường đầu tư vào các nước lớn“, báo cáo của Stratfor viết.

Stratfor cũng cho hay, trong năm 2017, Trung Quốc không những sẽ tiếp tục mở rộng tầm ảnh hưởng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương mà còn hợp tác chặt chẽ với Nga về các lĩnh vực năng lượng, quân sự và kỹ thuật mạng.

Đài truyền hình Al-Jazeera (Ả rập) mới đây đánh giá, năm 2017, Mỹ sẽ trở nên “bảo thủ” hơn, ngành công nghiệp Mỹ sẽ áp dụng chính sách bảo hộ thương mại. Do đó, “gánh vác trách nhiệm toàn cầu hóa có thể rơi vào tay Bắc Kinh”.

Về vấn đề biển Đông, công ty Stratfor cho rằng, năm 2017 Trung Quốc sẽ tiến hành một “sách lược thận trọng, vững chắc; hạn chế chiến lược leo thang gây hấn, tạo ra một phần không gian hợp tác”.

Dù Tổng thống đắc cử Donald Trump thường xuyên chỉ trích Trung Quốc nhưng ông lại hiếm khi đề cập tới vấn đề biển Đông nên khoảng cách giữa Bắc Kinh và Washington về vấn đề này vẫn chưa rõ ràng“, Viện nghiên cứu chiến lược toàn cầu Mitsui (Nhật Bản) bình luận.

Viện này nhận định, năm 2016, Trung Quốc đã có một năm để tăng cường sức ảnh hưởng, sang năm 2017, nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của nước này là xây dựng một mối quan hệ với Trump.

Theo đó, chiến lược của Bắc Kinh với biển Đông sẽ không thay đổi. Bắc Kinh có thể thông qua các hình thức viện trợ kinh tế, lôi kéo các nước để “thực sự biến vùng biển này thành vùng biển nội địa”.

theo Thời đại