Quân dù Nga phát triển bất thường: Quả đấm được bọc thép – Chạm đất là “chiến”

108

Lực lượng quân dù (VDV) của nước Nga mấy năm trở lại đây được tăng cường sức mạnh một cách nhanh chóng, nếu không nói là “bất thường”.

Quân dù Nga phát triển bất thường: Quả đấm được bọc thép - Chạm đất là "chiến"

Lực lượng quân dù (VDV) của nước Nga mấy năm trở lại đây được tăng cường sức mạnh một cách nhanh chóng, nếu không nói là “bất thường”.

Quân dù của Nga không chỉ là sức mạnh “cơ động binh lực đột kích bất thần”, tới bất cứ nơi nào trên thế giới. Mỹ và NATO chăm chú theo dõi từng ngày về sự lớn mạnh của lực lượng này một cách lo ngại.

Họ lo ngại có lý do, khi tính ưu việt của hai yếu tố “cơ động”, “đột kích” được được tăng cường cả “hỏa lực thả dù”… thông qua pháo cỡ nòng lớn trên xe chiến đấu BMD-4M, thì một tiểu đoàn quân dù có sức mạnh vượt trội, đáng gờm, dẫu họ chinh chiến rất xa nơi đồn trú.

Quân dù Nga phát triển bất thường: Quả đấm được bọc thép - Chạm đất là chiến - Ảnh 1.

Trang VPK của Nga cũng nói công khai điều này, nghĩa là VDV chỉ cần vài giờ, đã có mặt lực lượng tác chiến mạnh tại bất cứ châu lục nào. Cho dù ở đó không có sân bay và căn cứ thân thiện. Quân dù Nga VDV khác nào quả đấm được bọc thép!

Báo Anh Daily Star mới đây thì đánh giá, việc thử nghiệm thả dù cả cho xe chiến đấu BMD-4M ngày 12 tháng 5 mới đây ở vùng Ryazan, là “Nga đang chuẩn bị cho Thế chiến 3”?

Thả dù tải trọng tối đa, chạm đất là “chiến”!

Xe chiến đấu (quân dù) BMD-4M khác biệt ngay so với xe BMD-4 (loại cũ). Thiết bị của xe BMD-4M được đồng bộ hoá đến 80%, được tăng cường hoả lực, nên khối lượng toàn xe là 13,6 tấn.

Tân tiến ở chỗ thân xe và tháp pháo BMD-4M được trang bị module chiến đấu “Baxtra-U” có khối lượng 3,2 – 3,98 tấn, chỉ huy bắn nhanh, chính xác nhờ hệ thống điều khiển hoả lực “Redut” rất hiện đại, xe có thể bắn chính xác vào mục tiêu cả khi đang hành tiến và bơi nước

Thân xe BMD-4M làm bằng hợp kim nhôm đặc biệt, với độ bền cao, chống lại được đạn súng bộ binh và mảnh đạn pháo lớn nổ gần.

Quân dù Nga phát triển bất thường: Quả đấm được bọc thép - Chạm đất là chiến - Ảnh 2.

Lính dù Nga diễn tập với tên lửa phòng không vác vai Verba.

BMD-4M là kiểu xe thiết giáp có tính năng kỹ – chiến thuật vượt trội. Khoang chiến đấu của nó lớn hơn 2,5 lần, nhờ vũ khí mạnh hơn, tạo điều kiện cho kíp xe đổ bộ phát huy sức mạnh hoả lực cả trong tiến công và phòng ngự mà “không cần sự yểm trợ của xe tăng và pháo binh” như trận chiến thông thường.

Vũ khí của BMD-4M gồm: pháo 2A70 cỡ 100 mm, (cỡ nòng như xe tăng T-54! kèm 34 viên đạn nổ phá mảnh), lại có pháo tự động 2A72 cỡ 30 mm (500 viên đạn) lắp song song với pháo chính; súng máy đồng trục PKMT 7,62mm (2.000 viên đạn), ngoài ra còn có súng máy RPKS-74 cỡ 5,45 mm, tên lửa chống tăng có điều khiển Arkan (4 quả) bắn qua nòng pháo.

Từ trên trời rơi xuống, lính dù có ngay xe chiến đấu mạnh mẽ này tấn công mục tiêu thì còn gì yên tâm hơn. Không còn nỗi lo “lạnh lưng” vì thiếu pháo yểm trợ, không còn nỗi lo “hở sườn”, tứ bề thọ địch vì đã có xe bọc thép cơ động, đột kích mọi hướng.

Tiện đây nói luôn: Kíp xe của BMD-4M gồm 3 thành viên: lái xe, trưởng xe, pháo thủ cùng kíp đổ bộ 6 người. Xe này lắp động cơ diesel, 6 xi lanh công suất 450 mã lực (331 kW). Xe bơi được trên sóng cấp 3 nhờ 2 cơ cấu dẫn tiến bơi nước đặc biệt. Vận tốc lớn nhất của BMD-4M trên đường tốt đạt 70 km/h, bơi nước 10 km/h.

Chính vì thế, một khi đội hình chiến đấu của tiểu đoàn dù BMD-4M đã xác định điểm tiếp đất có lợi, thì chạm đất là “chiến” theo chiến thuật của bộ binh cơ giới Nga, nhanh chóng tiến công mục tiêu dữ dội, nhờ cả ba yếu tố hỏa lực, cơ động, đột kích.

VDV Nga còn loại xe BMD-2-KU trang bị cho Sư đoàn dù đồn trú ở Buryatia. Nó được trang bị một khẩu pháo 30mm 2A42 tự động, hai súng máy cỡ nòng 7,62 mm và một vũ khí chống tăng mạnh mẽ.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, đợt thả dù ngày 12 tháng 5 vừa qua ở vùng Ryazan, máy bay đổ chúng từ độ cao 800m an toàn. Có tới 20 đợt thả phân đội người + xe BMD-4M.

Cứ hình dung ra 20 phương tiện mãnh thú này được thả xuống cùng lúc, khó có lực lượng bộ binh nào có thể ngăn chặn được sức tiến công bất thần, đáng sợ của chúng, cho dù tác chiến ở “vùng đất xa lạ”.

Quân dù Nga phát triển bất thường: Quả đấm được bọc thép - Chạm đất là chiến - Ảnh 3.

Xe chiến đấu BMD-4M của Quân dù Nga.

Lính dù Nga ngày càng thiện chiến

Lịch sử của quân dù Nga (VDV) thừa hưởng truyền thống vẻ vang lực lượng nhảy dù Liên Xô trong Thế chiến 2. Của các đợt đổ quân bất ngờ năm 1968 vào Tiệp Khắc, sau này VDV chiếm sân bay Nam Tư…

Về nhảy dù, vào những năm tháng đó, quân dù Nga chỉ có binh sĩ đổ xuống, với loại dù cũ, rơi không chính xác, chịu sức gió dạt mạnh. Hỏa lực đi kèm và thiết giáp loại cũ, chế áp yếu cho lính dù.

Riêng về “vòm dù”, giờ đây lính dù Nga nhận được trang bị mới. Đó là loại dù D-1-8. Cho phép lính dù nhảy từ rất cao, (an toàn cả máy bay trước hỏa lực phòng không tầm thấp), độ tin cậy tiếp đất gần như tuyệt đối. Binh sĩ nhảy có thể từ tất cả các loại máy bay hiện đại, tốc độ bay lên đến 400km/h.

Còn nhớ tháng 11-2012, Tướng Sergei Shoigu giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Nga, thay Tướng A.Serdyukov, thì Lực lượng đổ bộ đường không Nga, mới bước vào thời kỳ lột xác, phát triển đột biến.

Trang GlobalSecurity đã thống kê: Thời chiến tranh lạnh, mỗi Sư đoàn Không vận của Liên Xô bao gồm gần 8.500 người, bao gồm các pháo đội và các yếu tố hỗ trợ chiến đấu. Sự sụp đổ của Liên Xô, số lượng sư đoàn VDV đã giảm từ 7 xuống còn 4 va cả 4 sư đoàn đó không tiến triển gì cho đến năm 2012.

Quân dù Nga phát triển bất thường: Quả đấm được bọc thép - Chạm đất là chiến - Ảnh 4.

Máy bay vận tải IL-76 thả phương tiến chiến đấu bọc thép của Quân dù Nga trong một cuộc diễn tập.

Quân dù Nga được củng cố, chỉ sau 2 năm, tới 2013, VDV đã có những cuộc diến tập ‘kinh hồn” cấp quân đoàn.

Nguồn tin Nga cũng xác nhận, tháng 10 năm 2016, Thượng tướng Andrey Serdyukov được bổ nhiệm làm chỉ huy mới của VDV Nga, nhưng từ năm 2013, Quân đội Nga có bốn sư đoàn không vận và ba lữ đoàn không quân độc lập.

Mỗi bộ phận được phân bổ khoảng 6.000 quân, vũ trang nhẹ với các phương tiện bọc thép. VDV hành động linh hoạt nhờ máy bay vận tải tầm xa. Hiện VDV được tái trang bị các thiết bị quân sự mới tới 41%.

Ngày 18-5 vừa qua, RIA Novosti đưa tin từ nhà báo Andrei Kotz xác nhận, năm 2017 Bộ Quốc phòng Nga sẽ mua 50.000 bộ trang bị cá nhân của người lính “chiến binh hiện đại” (kiểu mới) cho lực lượng biệt động dù và bộ binh.

Việc đầu tư trang bị để lực lương VDV tương xứng với đầu tư cho không quân và hải quân đã được báo cáo đích danh Tổng thống Putin.

Trở lại quân dù, năm 2016, có 500 lính dù nhảy từ máy bay IL-76, với vũ khí tiêu chuẩn, hạ cánh trên dù loại mới D-10. Đặc biệt, dù của hệ thống (ISS-350-9) đã thả 10 xe chiến đấu BMD-2 và APC-D. Ngay sau đó lực lượng này tiến công thao trường Dubrovich, Phó tư lệnh lực lượng dù, Trung tướng Andrew Kholzyakov cho biết.

Vào tháng 3-2017, lực lượng VDV tại Crimea tiến hành nhảy dù, huy động cả tiểu đoàn máy bay chiến thuật, chở nhóm tác chiến đặc biệt ở địa hình rừng núi, với vũ khí và thiết bị quân sự.

Tư lệnh dù Nga – Tướng Andrey Serdyukov bộc lộ: có 9 máy bay Il-76 đã thả xuống tổng cộng khoảng 350 lính dù, 9 xe chiến đấu BMD-2KU cùng một số container chứa trang thiết bị, cùng lúc “hạ xuống đất” bảo đảm tác chiến tại chỗ. Báo chí còn tả chi tiết, đợt này, máy bay IL-76 thả binh sĩ từ độ cao 1.300 mét.

Đáng nói là, với hệ thống dù đặc biệt “Arbalet-2” nhóm tình báo 40 người, từ độ cao 800 m đã đột hập chính xác mục tiêu, rất nhanh tổ chức nắm “địch”.

Lực lương dù Nga còn sử dụng máy bay của hải quân, nhảy ở độ cao từ 600 đến 1.200 mét với từng nhóm lên đến 30 người. Có trên 300 binh sĩ mang trang bị nặng nhảy bằng dù D-10 rất chính xác. Tướng Andrey Serdyukov nói rằng, lính dù Nga dễ dàng đổ bộ vào bờ biển không cần sự hạ cánh máy bay trực thăng vào các bán đảo.

VDV Nga còn đào tạo những người lính nhảy dù mang thiết bị thở oxy ở độ cao lên đến 8.000 mét trong thời tiết bất lợi, ban ngày, và đêm có thiết bị nhìn đêm.

VDV Nga còn thả binh sĩ nhảy xuống vùng Bắc Cực trong thời tiết xấu, gió cực mạnh, lạnh khủng khiếp, tầm nhìn hạn chế. Cho dù dưới mặt đất đầy vết nứt khối băng, tuyết dày, thậm chí xuống tảng băng đang trôi. Nhưng tất cả diễn ra tốt đẹp.

Một đơn vị đặc biệt của Quân Khu Đông trong một đêm tại Khabarovsk đổ bộ vào phía sau “kẻ thù” đã hoàn thành nhiệm vụ từ độ cao 900 mét bằng hệ thống dù hiện đại.

Lại nói, tới giữa năm 2015 lực lượng đặc nhiệm dù Nga đã nhận được 400 hệ thống dù “Arbalet-2”, tại các đơn vị ở Pskov, Tula Airborne Novorossiysk…

Nên nhớ rằng, dù “Arbalet-2” chỉ trang bị cho các đơn vị đặc nhiệm. Nó được thiết kế để hạ cánh với các vũ khí và các thiết bị cần thiết. Rất tiện lợi cho thả lực lượng đặc biệt xuống Bắc Cực, vùng núi Elbrus.

Một binh sĩ biệt động dù có khả năng mang kèm theo trang bị, tổng số cả người là được 150kg, ngay cả khi môi trường gần mặt đất lạnh chỉ -35 độ. Còn ban ngày chịu được tới đến 35 độ C. Họ có thể chịu được được những cơn gió giật mạnh tới 20 m/giây khi lơ lửng trên không.

Hoạt động nghiên cứu phát triển của quân đội Nga đang tạo ra một hệ thống dù mới D-14, sẽ bắt đầu trang bị rộng rãi năm 2018.

Chỉ huy phó của VDV Thiếu tướng Vladimir Kochetkov tiết lộ. Kochetkov cũng nói rằng: “hai hệ thống dù chở hàng mới cho VDV sẽ được phát triển trong năm nay. Một trong số đó sẽ sử dụng định vị vệ tinh (Glonass) để giúp hạ cánh chính xác đến 1 mét”.

Trong thời gian qua, các đơn vị dù đã nhận được hơn 60 đơn vị vũ khí mới. Ngoài xe chiến đấu BMD-4M và BTR-MDM, có thêm pháo tự hành 2S9 “Nona”, một số lượng lớn tên lửa phòng không vác vai “Verba”, thiết bị tác chiến điện tử hiện đại, cùng máy bay không người lái trinh sát, trợ chiến. Đó là loại UAV cố định, hạng nhẹ, có thể vác vai, mang tên Iskatel.

Quân dù Nga phát triển bất thường: Quả đấm được bọc thép - Chạm đất là chiến - Ảnh 5.

Quân dù Nga tham gia duyệt binh mừng chiến thắng.

Những lời bình luận về sự phát triển đột biến của VDV Nga vẫn còn tiếp tục. Cho dù người ta bàn luận, phán đoán chính xác đến đâu, thì vẫn phải thừa nhận: Người Nga luôn tính tước mọi chuyện. Hãy nhìn tình hình ở Crime, Sirya sát sàn sạt mới đây thôi, đủ thấy, muốn tính trước, chủ động ra đòn và kết thúc xung đột nhanh, thì phải có lực.

Mà cần binh lực mạnh, bất thần, thiện chiến, hiệu quả, quyết định trực tiếp chiến trường… không gì tin cậy hơn việc phát triển quân dù.

Đúng như Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, tháng 2 năm 2017 mới đây nói: “Chúng tôi tiếp tục cải thiện kế hoạch của VDV như một lực lượng phản ứng nhanh, đang được tích cực tái hình thành với vũ khí hiện đại cùng phương pháp huấn luyện tiên tiến, nhờ tăng cường độ đào tạo …”.

Ông nói rằng riêng trong năm ngoái (2016) có 387 bài tập của lực lượng dù được tiến hành ở các cấp độ khác nhau, thực hành huấn luyện chiến đấu trên 15 thao trường. Trong đó có 13 cuộc diễn tập có tham gia của lực lượng quân dù quốc tế.

Nguồn: so ha