Ông Dương Trung Quốc: ‘Giá có thêm chỉ số lòng tin’

18

Ghi nhận việc đạt 13 chỉ tiêu kinh tế, xã hội, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đặt vấn đề giá có thêm chỉ số lòng tin thì sẽ phát triển bền vững.

Nói về niềm tin, ông Quốc muốn trở lại sự kiện đúng một kỳ họp, là sự việc ở Đồng Tâm.

Đồng Tâm là việc khủng hoảng lòng tin hơn và án hình sự
“Đây là vụ việc khủng hoảng về lòng tin hơn là vụ việc hình sự. Vấn đề Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan trách nhiệm phải quan tâm là những đề đạt, ý kiến của dân không được quan tâm giải quyết kịp thời, tích tụ thành tức nước vỡ bờ”.

Đến nay, khi TP Hà Nội, Chính phủ chỉ đạo sát sao, giải quyết vụ việc Đồng Tâm, thì 2 tháng rưỡi nay người dân Đồng Tâm có kiến nghị liên quan đến kết uận của Hà Nội chưa được trả lời kể cả Thủ tướng. Liệu có lặp lại chuyện cũ?

“Kỳ họp trước, tôi gửi thư cho 7 lãnh đạo Chính phủ và Hà Nội, chỉ Thủ tướng trả lời tôi. Tôi xin trân trọng cảm ơn Thủ tướng”, ông Quốc nói.
Nhắc lại nội dung lá thư, ông cho biết ông chuyển câu hỏi nhiều cử tri gửi tới: Tại sao lực lượng tinh nhuệ nhất, lại bị bắt giữ như cách nói của cơ quan có trách nhiệm.

“Vì họ giữ phẩm chất của cơ quan nhân nhân, không coi dân là kẻ thù”, ông Quốc nói.

Chứng kiến ngày dân và người bị giữ ấy chia tay nhau. Không biết Hà Nội thanh toán tiền cơm cho họ chưa? Họ bỏ tiền túi nuôi cán bộ.

“Chúng tôi tán thành thượng tôn pháp luật, xử lý đến cùng, đã khởi tố người dân Đồng Tâm vi phạm nhưng những cán bộ đánh dân, vi phạm pháp luật vẫn đứng ngoài, làm dân bức xúc.

Chúng ta lại kêu gọi dân ra đầu thú. Theo tôi, gọi đầu thú là không phù hợp. Chúng ta hết cách đối thoại với dân rồi sao?

Để bắt số lượng ấy, có cả phụ nữ, trẻ em tham gia. Sao không xuống với dân, nghe dân… Suy cho đến cùng, không phải bắt bớ mà lắng nghe dân. Cần Đồng Tâm không phải bài học tiêu cực mà cần tránh lặp lại. Cần trả lời cho dân khi họ chưa thông với kết quả thanh tra của Hà Nội”, ĐB Quốc nói.

Nuôi lợn 2 chuồng, trồng rau 2 luống là cực kỳ nguy hiểm
Theo ông Dương Trung Quốc, kỳ trước, ta bàn về an toàn thực phẩm, nói đến nhiều tác hại nhưng thiệt hại còn lớn hơn nhiều. Hiện tượng nuôi lợn 2 chuồng, trồng rau 2 luống, mang độc hại cho người dân của mình là cực kỳ nguy hại.

“Chúng tôi trước đây nghiên cứu về nạn đói năm 1945, cực khủng khiếp. Các bạn Nhật Bản bảo nạn đói đấy mà người ta không ăn thịt nhau, người nghèo không tranh đoạt nhau.

Rõ ràng chúng ta phải thấy suy thoái đạo đức là nguy hiểm thế nào. Kinh tế có thể vực dậy được nhưng suy thoái đạo đức không dễ vực dậy.

Mấy hôm nay ta thấy câu chuyện Khaisilk, cây chuyện châu Âu đưa thẻ vàng cảnh cáo, đó là hết sức nguy hại.

“Tôi nghĩ Quốc hội nên quan tâm. Chuyện mua quan bán chức, có hay không cũng phải trả lời cho dân”, ông nói.

Ong Duong Trung Quoc: 'Gia co them chi so long tin' hinh anh 1

Nhóm phóng viên

Nguồn  :zing