Oai hùng chặng đường 50 năm của tăng thiết giáp Việt Nam

3

Tính tới nay, Binh chủng Tăng thiết giáp Việt Nam đã có 52 năm truyền thống xây dựng và phát triển là chỗ dựa vững chắc cho Lục quân Việt Nam.

Đi vào hoạt động từ cuối những năm 1950 và đầu những năm 1960, Binh chủng Tăng-Thiết giáp là một trong những lực lượng chiến đấu chủ lực của quân đội ta. Nhưng có thể nhiều người chưa biết rằng những chiếc xe tăng đầu tiên của quân đội ta lại là T-34, dòng xe tăng chiến đấu thành công nhất của Liên Xô trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Nguồn ảnh: WWII.

Quân đội ta bắt đầu được các nước bạn chuyển giao những chiếc xe tăng đầu tiên vào trang bị vào năm 1960, sau khi Binh chủng Tăng-Thiết giáp được thành lập vào ngày 5/10/1959. Còn các đơn vị tăng thiếp giáp đầu tiên của ta là những chiếc xe tăng T-34 và pháo tự hành Su-76. Nguồn ảnh: WWII.

oai-hung-chang-duong-50-nam-cua-tang-thiet-giap-viet-nam

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, dù rằng lực lượng tăng thiết giáp của ta có quân số ít hơn nhiều so với lực lượng địch nhưng luôn giành được nhiều chiến công hiển hách, luôn là mũi nhọn đi đầu trong mọi cuộc tấn công và là lực lượng đầu tiên tiến quân vào Dinh Độc Lập, giải phóng Sài Gòn. Nguồn ảnh: Vintage.

oai-hung-chang-duong-50-nam-cua-tang-thiet-giap-viet-nam-hinh-3

Trong thời kỳ này, trang bị chủ yếu của lực lượng Tăng-Thiết giáp Việt Nam chỉ bao gồm những chiếc xe tăng chủ lực T-54/55, xe tăng lội nước hạng nhẹ PT-76 và các loại pháo tự hành chống tăng Su-76, Su-100,… Nguồn ảnh: Telegraph.

oai-hung-chang-duong-50-nam-cua-tang-thiet-giap-viet-nam-hinh-4

Mặc dù được thành lập từ năm 1965 nhưng do cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước quá ác liệt, nhiên liệu và phụ tùng sửa chữa được gửi ra mặt trận rất ít ỏi nên phải đến năm 1971 trở đi các đơn vị Tăng-Thiết giáp của ta mới được chú trọng phát triển và tham chiến nhiều trên chiến trường miền Nam Việt Nam. Nguồn ảnh: Pinterest.

oai-hung-chang-duong-50-nam-cua-tang-thiet-giap-viet-nam-hinh-5

Từ năm 1968 cho tới hết năm 1975, lực lượng Tăng-Thiết giáp của Việt Nam đã đánh tổng cộng hơn 200 trận. Nhờ vào thành tích hiển hách này, ngày 20/10/1976, Binh chủng Tăng-Thiết giáp được Quốc hội và Chính phủ Việt Nam tuyên dương danh hiệu Đơn vị Anh hùng lực luọng vũ trang nhân dân. Nguồn ảnh: Defense.

oai-hung-chang-duong-50-nam-cua-tang-thiet-giap-viet-nam-hinh-6

Sau chiến tranh, các loại xe tăng như T-54/55, SU-100 hay thậm chí là cả những chiếc xe tăng T-34 được sản xuất từ sau chiến tranh thế giới thứ hai do Liên Xô viện trợ cho Việt Nam vẫn được giữ gìn cẩn thận, luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Nguồn ảnh: Defense.

oai-hung-chang-duong-50-nam-cua-tang-thiet-giap-viet-nam-hinh-7

Dàn xe tăng T-54/55 mới cứng của Binh chủng Tăng thiết giáp luôn là chỗ dựa vững chắc cho Lục quân Việt Nam trên mọi trận. Nguồn ảnh: Quân đội Nhân dân Online.

oai-hung-chang-duong-50-nam-cua-tang-thiet-giap-viet-nam-hinh-8

Những dòng xe tăng này luôn được coi là bảo bối quý giá của lực lượng Tăng-Thiết giáp Việt Nam và được coi là lực lượng nòng cốt trong Binh chủng Tăng-Thiết giáp suốt từ ngày đầu thành lập cho tới ngày nay. Nguồn ảnh: QPAN.

oai-hung-chang-duong-50-nam-cua-tang-thiet-giap-viet-nam-hinh-9

Mới đây, bên cạnh việc hiện đại hóa lực lượng Không quân và Hải quân thì Binh chủng Tăng-Thiết giáp cũng đã được nâng cấp, hiện đại hóa với thông tin lực lượng này sẽ sớm được trang bị hàng loạt các xe tăng T-90 đời mới do Nga sản xuất trong tương lai. Nguồn ảnh: Sputnik.

oai-hung-chang-duong-50-nam-cua-tang-thiet-giap-viet-nam-hinh-10

Các loại xe tăng T-90 được Việt Nam chọn mua là phiên bản T-90S và T-90SK. Theo các thông tin từ phía Nga, Việt Nam đã đặt mua khoảng 64 xe tăng T-90 từ nước này. Nguồn ảnh: Defence.

oai-hung-chang-duong-50-nam-cua-tang-thiet-giap-viet-nam-hinh-11

Bên cạnh những xe tăng T-90 đời mới sắp được trang bị vào biên chế lực lượng Tăng-Thiết giáp Việt Nam thì chúng ta vẫn còn trong kho khoảng 850 chiếc xe tăng T-54/55 được Liên Xô viện trợ trong quá khứ. Nguồn ảnh: Wall.

oai-hung-chang-duong-50-nam-cua-tang-thiet-giap-viet-nam-hinh-12

Ngoài ra, còn rất nhiều loại xe tăng lội nước khác như PT-76, PT-85, Type-69, T-62,… vẫn tiếp tục phục vụ lực lượng Tăng-Thiết giáp và Quân đội Nhân Dân Việt Nam trong quá trình bảo vệ, xây dựng tổ quốc. Nguồn ảnh: Sputnik.

oai-hung-chang-duong-50-nam-cua-tang-thiet-giap-viet-nam-hinh-13

Nhật Vi

Kiến Thức