NÓNG: Nga bắt đầu giao xe tăng T-90S và đàm phán bán tên lửa phòng không cho Việt Nam

13

Hợp đồng xe tăng T-90S đã được ký kết, công tác chuyển giao đã được bắt đầu. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang đàm phán với Nga về việc cung cấp tên lửa phòng không hiện đại.

Hãng tin Interfax dẫn lời ông Mikhail Petukhov – Phó Giám đốc Cơ quan Liên bang về Hợp tác kỹ thuật quân sự, đồng thời là Trưởng đoàn Nga tại triển lãm Defense & Security cho hay, Nga đã bắt đầu giao lô hàng xe tăng T-90S và T-90SK theo hợp đồng cho Việt Nam.

“Thông qua một loạt các cuộc đàm phán giữa Nga và Việt Nam, hợp đồng cung cấp xe tăng T-90S và T-90SK đã được ký kết. Hiện nay, các bên đã bắt đầu thực hiện hợp đồng” – ông Petukhov nói.

Trước đó, trong bản báo cáo thường niên, công ty Uralvagonzavod (Nga) cho biết trong năm 2017, họ sẽ thực hiện hợp đồng với khách hàng “704” (theo phân loại quốc gia của Nga (OKSM) thì “704” là Việt Nam), trong đó cung cấp 64 xe tăng T-90S/SK. Trong đó, T-90SK là phiên bản chỉ huy.

Ngoài xe tăng, Nga cũng đang đàm phán cung cấp cho Việt Nam các tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại, ông Petukhov cho biết thêm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu Việt Nam có quan tâm tới việc đặt mua hệ thống phòng không S-400, ông trả lời: “Phía Việt Nam đã cùng thảo luận với chúng tôi về việc nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống phòng không. Hiện tại, các bên đang xác định danh mục những công việc để cùng thảo luận”.

Việt Nam là một trong những đối tác then chốt của Nga trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự.

Theo Interfax, tại Triển lãm hàng không MAKS 2017 trong tháng Bảy vừa qua, Giám đốc Công ty Xuất khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport – ông Alexandr Mikheev đã thông báo, Nga sẽ cung cấp cho Việt Nam thiết bị hải quân và xe tăng theo các gói tín dụng.

Cũng theo ông Mikheev, nhờ có sự giúp đỡ của Nga, lực lượng tàu ngầm với toàn bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật đi kèm của Việt Nam đã được thiết lập.

Nguồn  :soha