Những điều thú vị về Air Force One của Nhật Bản ?

10

Những điều thú vị về Air Force One của Nhật Bản ?

Chính phủ Nhật Bản sử dụng 2 chiếc Boeing 747 được gọi là Air Force One/Two Nhật Bản phục vụ đưa đón các lãnh đạo cấp cao nhưng không sử dụng cho mục đích cá nhân.

Nhung dieu thu vi ve Air Force One cua Nhat Ban hinh anh 1

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, chính phủ nước này sử dụng 2 máy bay Boeing 747-400 được thiết kế đặc biệt để đưa đón lãnh đạo cấp cao của chính phủ, Hoàng gia trong các chuyến công tác trong và ngoài nước. Ảnh: Airliners.

Nhung dieu thu vi ve Air Force One cua Nhat Ban hinh anh 2

Hai máy bay này có màu sơn giống hệt nhau và sử dụng mã kiểm soát không lưu lần lượt là Air Force One và Air Force Two Nhật Bản. Máy bay được điều hành bởi Phi đội 701, Tập đoàn Không quân Đặc nhiệm, lực lượng Phòng vệ trên Không Nhật Bản. Hai máy bay này luôn đi cùng nhau trong các chuyến công du nước ngoài của lãnh đạo. Ảnh: JASDF.

Nhung dieu thu vi ve Air Force One cua Nhat Ban hinh anh 3

Air Force One Nhật Bản nổi bật với đường sơn đỏ vàng chạy dọc theo thân máy bay cùng biểu tượng mặt trời đỏ trên cánh đuôi đứng và cánh chính. Máy bay được cấu hình với sức chứa 140 hành khách. Khu vực phía trước được thiết kế rộng rãi và sang trọng dành cho thủ tướng, thành viên Hoàng gia. Ảnh: Wikipedia.

Nhung dieu thu vi ve Air Force One cua Nhat Ban hinh anh 4

Bên trong Air Force One Nhật Bản được bố trí thành 6 khu vực với đầy đủ chức năng giúp thủ tướng điều hành công việc ngay cả khi đang di chuyển trên không. Tương tự như Air Force One của tổng thống Mỹ, máy bay của Nhật Bản hoạt động như một phòng làm việc lưu động. Đồ họa: Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Nhung dieu thu vi ve Air Force One cua Nhat Ban hinh anh 5

Ngoài nhiệm vụ chính là đưa đón lãnh đạo cấp cao, Air Force One của Nhật còn sử dụng để sơ tán khẩn cấp công dân, hoặc triển khai lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ở nước ngoài trong các tình huống đặc biệt. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Nhung dieu thu vi ve Air Force One cua Nhat Ban hinh anh 6

Một chi tiết khá thú vị là Air Force One chỉ phục vụ cho các chuyến công tác của lãnh đạo. Thủ tướng chính phủ hay Hoàng gia Nhật Bản không được sử dụng máy bay này cho mục đích cá nhân. Ảnh: AFP.

Nhung dieu thu vi ve Air Force One cua Nhat Ban hinh anh 7

Theo J-Cast, năm 2011, Thủ tướng Naoto Kan bị chỉ trích khi sử dụng chuyên cơ này để tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, trong khi 500 công dân Nhật Bản bị mắc kẹt ở Cairo, Ai Cập, cần được sơ tán gấp. Ảnh: Flickr.

Nhung dieu thu vi ve Air Force One cua Nhat Ban hinh anh 8

Air Force One Nhật Bản có chiều dài 70,7 m, sải cánh 64,9 m, cao tổng thể 19,4 m. Máy bay được trang bị 4 động cơ General Electric CF6-80C2 tương tự loại sử dụng trên Air Force One của tổng thống Mỹ, tốc độ tối đa 907 km/h, tầm bay hơn 14.000 km. Ảnh: 2CH.

Nhung dieu thu vi ve Air Force One cua Nhat Ban hinh anh 9

Chính phủ Nhật Bản không tiết lộ về khả năng bảo vệ của Air Force One. Chuyên cơ này có được trang bị các hệ thống gây nhiễu, phòng thủ tên lửa như Air Force One của tổng thống Mỹ, hay chuyên cơ Il-96-300PU của tổng thống Nga hay không vẫn là một ẩn số. Ảnh: Flickr.

Nhung dieu thu vi ve Air Force One cua Nhat Ban hinh anh 10

Hai máy bay này luôn bay cùng nhau để đánh lừa khủng bố. Máy bay được điều khiển bởi phi hành đoàn từ 17-19 người, trong đó có 2-4 phi công, 3 nhân viên viễn thông và 12 tiếp viên. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Nhung dieu thu vi ve Air Force One cua Nhat Ban hinh anh 11

Air Force One sẽ hết hạn sử dụng vào năm 2018. Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ sử dụng phiên bản sửa đổi từ Boeing 777-300ER để thay thế cho Boeing 747-400. Máy bay mới dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2019. Ảnh: Ausbt.

Hành trình 11 ngày và 5 nước châu Á của Tổng thống Donald Trump Ngày 3/11, Tổng thống Donald Trump đã bắt đầu chuyến công du 11 ngày đến Hawaii và 5 nước châu Á. Đây là chuyến đi dài nhất của một tổng thống Mỹ đến châu Á trong 25 năm qua.

Trung Hiếu

Nguồn:zingnew.vn