Nhật tuyên bố tăng hoạt động trên biển Đông

39
Hai tàu hải quân, một của Mỹ và một của Nhật, trong một buổi đào tạo song phương trên biển Đông vào tháng 4/2015 - Ảnh: Reuters.
Hai tàu hải quân, một của Mỹ và một của Nhật, trong một buổi đào tạo song phương trên biển Đông vào tháng 4/2015 – Ảnh: Reuters.

AN HUY

Nhật Bản sẽ đẩy mạnh các hoạt động của mình trên biển Đông thông qua các cuộc đào tạo tuần tra chung với Mỹ, cũng như tập trận song phương và đa phương với các quốc gia trong khu vực – hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada tuyên bố ngày 15/9.

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Washington, bà Inada nói  việc Nhật Bản gia tăng hoạt động ở biển Đông sẽ bao gồm giúp các quốc gia ven biển trong khu vực tăng cường năng lực hải quân.

Biển Đông là nơi mà Mỹ và Nhật Bản cùng có chung lo ngại về các tuyên bố chủ quyền vô căn cứ của Trung Quốc. Ngoài ra, Nhật Bản cũng có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Bà Inada nói nếu thế giới bỏ qua cho những nỗ lực nhằm thay đổi quy định luật pháp và cho phép việc “bẻ cong quy định” được diễn ra, thì “sẽ có những hệ quả mang tính toàn cầu”.

“Trong bối cảnh này, tôi ủng hộ mạnh mẽ các cuộc tuần tra tự do hàng hải của Hải quân Mỹ, hoạt động đã giúp ích nhiều cho việc duy trì trật tự quốc tế trên biển dựa trên luật pháp”, bà Inada phát biểu.

“Về phần mình, Nhật Bản sẽ tăng cường hoạt động trên biển Đông, chẳng hạn thông qua các chuyến huấn luyện tuần tra chung giữa Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản với Hải quân Mỹ, và các cuộc tập trận song phương và đa phương với các hải quân trong khu vực”, bà nói.

Theo bà Inada, Nhật Bản sẽ giúp các quốc gia quanh biển Đông tăng cường năng lực hải quân. Sau bài phát biểu tại CSIS, bà Inada sẽ có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ash Carter tại Lầu Năm Góc.

Mới đây, Nhật Bản tuyên bố sẵn sàng cung cấp cho Việt Nam tàu tuần tra mới – động thái mới nhất của Tokyo nhằm tăng cường năng lực cho lực lượng chấp pháp trên biển của các quốc gia có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên biển Đông.

Nhật Bản cũng đã nhất trí cung cấp cho Philippines hai tàu tuần tra lớn và cho nước này mượn tới 5 máy bay trinh sát đã qua sử dụng.

Phản ứng trước tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật, Hải quân Mỹ ra một tuyên bố viết: “Mỹ hoan nghênh Nhật Bản quan tâm tới việc gia tăng hoạt động hải quân trên biển Đông. Chúng tôi tiếp tục nghiên cứu các biện pháp nhằm tăng cường các nỗ lực hợp tác Mỹ-Nhật để đóng góp vào an ninh và ổn định trong khu vực”.