Nhân vật quyền lực số 2 TQ khơi mào chiến dịch “thanh lý môn hộ” vô tiền khoáng hậu

17

Việc “vạch áo cho người xem lưng” vừa giúp CCDI tạo thế và hóa giải cục diện “thần bí hóa” trước thềm Đại hội 19 ĐCSTQ.

czsn7-vusaaukwf-1483889284859-31-0-403-600-crop-1483889291710

Bí thư Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc Vương Kỳ Sơn. Ảnh: Internet

Ngày 6/1, Bắc Kinh khai mạc Phiên họp lần 2 Hội nghị toàn thể lần thứ 7 Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI) đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XVIII.

Trang web chính thức của CCDI cho biết, tại hội nghị Bí thư Vương Kỳ Sơn, người được coi là có quyền lực thứ 2 ở TQ, đã trình lên báo cáo công tác “Thúc đẩy toàn diện kỷ luật đảng hướng tới phát triển sâu rộng, dùng thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội 19 ĐCSTQ”.

Theo giới quan sát, từ tiêu đề báo cáo có thể thấy yêu cầu của Vương Kỳ Sơn đề ra cho CCDI: Tiến hành thanh lọc tác phong đảng để chuẩn bị cho Đại hội 19.

“Vì đại nghĩa diệt thân”

Một số ý kiến cho rằng, kể từ Đại hội 18, CCDI đã đóng một vai trò quan trọng, chưa từng có tiền lệ trong lịch sử ĐCSTQ.

Ngay những ngày đầu năm 2017, bộ phim tài liệu về đề tài chống tham nhũng “Muốn rèn sắt, bản thân phải cứng” (tạm dịch) do CCDI kết hợp với Đài truyền hình trung ương Trung Quốc hợp tác sản xuất đã được phát sóng rộng rãi.

Đa chiều (Mỹ) nhận định, việc phát sóng này nhằm “tạo thế cho hội nghị của CCDI – hội nghị được khai mạc ngay sau khi bộ phim kết thúc”.

Nhân vật quyền lực số 2 TQ khơi mào chiến dịch thanh lý môn hộ vô tiền khoáng hậu - Ảnh 1.

Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương là đội tiên phong trong chiến dịch “đả hổ” của ĐCSTQ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Báo Giám sát kiểm tra kỷ luật Trung Quốc đã so sánh việc công khai kết quả chiến dịch chống tham nhũng của CCDI giống như đang “vạch áo cho người xem lưng”, “tự dùng dao gọt bỏ ung nhọt trên da thịt”.

Tờ này cũng cho hay, chính việc công khai này cho thấy, CCDI đang có ý thức rất tỉnh táo, bình tĩnh, có đủ khả năng giải quyết những vấn đề còn giấu trong bóng tối, tự thanh lọc hóa bản thân để đáp trả câu hỏi “ai giám sát CCDI” của dư luận.

Giới phân tích nhận định, CCDI đã chọn đúng thời điểm rơi khi phát sóng bộ phim mang đề tài chống tham nhũng trên. Việc phát sóng này giúp CCDI đạt được hiệu quả “một mũi tên trúng hai đích khi vừa tạo thế vừa khiến dư luận hiểu rõ CCDI.

Nói cách khác, việc phát sóng đã giúp CCDI hóa giải thế khó xử khi cơ quan này luôn bị dư luận “thần bí hóa”.

Một số ý kiến khác lại cho rằng, phát sóng bộ phim “Muốn rèn sắt, bản thân phải cứng” còn truyền tải thông điệp: Đã chuẩn bị tư thế sẵn sàng tấn công và phương thức “tự dùng dao gọt bỏ ung nhọt trên da thịt” chứng minh các đơn vị kiểm tra kỷ luật đáng được tầng lớp lãnh đạo cấp cao ĐCSTQ tin tưởng.

Tự thanh lọc

Giới quan sát cho rằng, ngay sau khi kết thúc Hội nghị trung ương VI ĐCSTQ khóa 18 vào tháng 10/2016, cả chính trường Trung Quốc đã ngay lập tức bước vào thời khắc của Đại hội khóa 19.

Và từ thời đó đến thời điểm trước thềm Đại hội 19 sẽ diễn ra vào mùa thu năm 2017, quá trình sắp xếp nhân sự của chính quyền Trung Nam Hải càng được coi trọng.

Mà trước khi việc bố trí nhân sự được hoàn tất thì nội bộ các cơ quan đơn vị của ĐCSTQ phải tự thanh lọc đội ngũ cán bộ.

Đây là yêu cầu truyền thống trước mỗi kỳ chuyển giao quyền lực của ĐCSTQ, cũng là cơ hội tốt nhất để các cơ quan đơn vị thể hiện ‘tấm lòng’ với ‘hạt nhân của đảng‘”, Đa chiều bình luận.

Tờ này cũng cho hay, hiện nay tất cả các lĩnh vực, ban ngành tại Trung Quốc đều đang rầm rộ dùng khẩu hiệu “Công tác chuẩn bị trước đại hội 19” làm chủ đề hội nghị.

Việc này vừa thể hiện các ban ngành đang nỗ lực tổng kết, xử lý hoàn thành công việc vừa là thời điểm tốt nhất giúp các cán bộ quan chứng đang được “để mắt” có cơ hội chứng minh năng lực công tác với đội ngũ lãnh đạo cấp cao ĐCSTQ Trung Quốc.

theo Trí Thức Trẻ