Người dân phương Tây lo ngại sắp xảy ra Thế chiến lần III

15
Tình hình thế giới với nhiều biến động chính trị, các cuộc xung đột đẫm máu cùng với nguy cơ đe dọa của chủ nghĩa khủng bố khiến cho người dân các nước phương Tây cảm thấy bất an về tương lai của nhân loại.

Ảnh chụp trận chiến Prokhorovka giữa Tập đoàn quân xe tăng số 4 của phát xít Đức và Tập đoàn quân xe tăng cận vệ số 5 thuộc Quân đoàn Xe tăng 2 của Liên Xô diễn ra vào ngày 12/7/1943 gần thành phố Prokhorovka của Liên Xô. Nó là một phần của Trận chiến Vòng cung Kursk nổi tiếng.

Theo các cuộc thăm dò dư luận được công ty YouGov tiến hành, đa số người dân Phương Tây lo ngại về cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ 3 sẽ xảy ra trong tương lai gần.

Tờ The Independent của Anh mới đây cho biết, các cuộc thăm dò đã tiến hành phỏng vấn với 9.000 người tại 9 quốc gia phương Tây, bao gồm cả Mỹ, Anh và Pháp.

Tại Mỹ, 64% số người được hỏi tin rằng không thể tránh khỏi Chiến tranh thế giới III, chỉ có 15% người dân Hoa Kỳ tin vào một kịch bản cho hòa bình thế giới. Còn tại Anh, 61% người dân cảm nhận thấy cuộc chiến mang tính chất toàn cầu đang tới gần và 19%  bày tỏ sự lạc quan với tình hình.

Giám đốc phụ trách nghiên cứu chính trị và xã hội của YouGov, ông Anthony Wells cho biết: “Tâm lý lo sợ tiêu cực được thấy nhiều nhất ở Pháp và Mỹ, nhưng cũng có nhiều lý do dẫn đến việc này”.

Ông này nhận định rằng, sự lo sợ của người Mỹ có thể là do không cảm thấy an tâm về các vấn đề trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Donald Trump. Đối với Pháp, người dân lại bất an về mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố-81% số người được hỏi tin  rằng có thể xảy ra nhiều cuộc tấn công nữa trong tương lai gần.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 71% người Anh và 59% người Mỹ cảm thấy mối de dọa quân sự từ Nga.

Theo giới quan sát, với sự kiện Brexit ở châu Âu, ông Rodrigo Duterte thắng cử ở Philippines, ông Donald Trump thắng cử ở Mỹ năm 2016, khiến các nhân vật dân túy và cực hữu ở châu Âu cũng có thể được người dân chấp nhận.

Những dấu hiệu trên cho thấy mâu thuẫn phản ánh tính chất thời đại đã diễn ra trong mỗi quốc gia, dân tộc tại khu vực phát triển nhất của thế giới, khiến nguy cơ bất ổn gia tăng và đây có thể là nhân tố tiền an ninh quân sự, dễ gây bùng nổ các cuộc chiến tranh dân tộc, sắc tộc.

Năm 2016 đã kết thúc với nhiều bất ổn và biến cố. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng năm 2017 sẽ không êm đềm hơn, khi một loạt thách thức về kinh tế, thương mại, an ninh đang chờ đón nhân loại. IS giãy chết, châu Âu thêm chia rẽ, chủ nghĩa dân tộc trỗi dậy có thể khiến tình hình thế giới thêm phức tạp và bất ổn trong năm 2017.

Nguồn : Nguoiduatin