Nga gieo sầu phương Tây bằng cuộc chiến phức hợp

23

Phương Tây cáo buộc Nga tiến hành cuộc chiến phức hợp như chiến tranh mạng, tuyền truyền và cuộc chiến kinh tế nhằm đạt các mục đích

Cuộc chiến phức hợp

Ngày 5/1, tình báo Mỹ đã công khai cáo buộc Nga tấn công mạng vào hệ thống bầu cử của Mỹ, coi đây là mối đe dọa lớn với chính phủ, quân đội, ngoại giao, thương mại và cơ sở hạ tầng thiết yếu của Mỹ.

Bình luận về những diễn biến này, Viện quan hệ quốc tế Pháp (Ifri) cho rằng phương Tây đã không quan tâm đến những bước tiến của Moscow trong “cuộc chiến tranh thông tin” và điện Kremlin đã nắm bắt cơ hội một cách hoàn hảo để gây ảnh hưởng đến dư luận phương Tây nhằm “cản trở việc đưa ra quyết định của đối phương”.

Nga gieo sau phuong Tay bang cuoc chien phuc hop

Điện Kremlin ở thủ đô Moscow của Nga

Qua biện pháp trừng phạt vừa qua của Washington, có thể thấy rõ Tổng thống Mỹ Obama muốn bắn 1 mũi tên trúng 2 đích khi chỉ vài tuần nữa là kết thúc nhiệm kỳ của ông: muốn xóa bỏ hình ảnh một vị tổng thống thiếu cương quyết, không có khả năng hành động, nhất là đối với Moscow, đồng thời cảnh báo Tổng thống đắc cử Donald Trump về mức độ khốc liệt của mối đe dọa kép tấn công mạng và chiến dịch thông tin đến từ phía Nga.

Ông Obama đã không tuyên bố tiến hành đáp trả bằng các cuộc tấn công mạng, vì biết rằng 1 cuộc tấn công nhằm vào các mạng của Nga sẽ mở tung “chiếc hộp Pandora” (theo thần thoại Hy Lạp khi chiếc hộp này mở ra, những điều tồi tệ sẽ xuất hiện tràn ngập thế gian).

Về phía Nga, người ta nhắc nhiều đến cuộc “chiến tranh phức hợp” và “chiến tranh thông tin”. Khái niệm “chiến tranh phức hợp” không phải là điều gì đó mới mẻ. Đó là sự gộp lại các cách thức tấn công phi quân sự (chiến tranh mạng, tuyên truyền, chiến tranh kinh tế) nhằm đạt được các mục đích.

Nga muốn gây ảnh hưởng đến dư luận và đến những người quyết sách – mục tiêu cuối cùng là làm “tê liệt” việc đưa ra quyết định của “đối thủ”.

Nga đã bắt đầu nhìn nhận và đầu tư để các phương tiện thông tin đại chúng nhà nước như kênh truyền hình “Russia Today” ngày càng được quan tâm nhiều hơn ở các nước phương Tây.

Nga gieo sau phuong Tay bang cuoc chien phuc hopTổng thống Nga Putin trong một lần đến thăm Kênh truyền hình Russia Today ở Moscow

Phương Tây ít nhiều đã mất cảnh giác đối với những điều Nga thực hiện trong lĩnh vực thông tin và cũng không nhận biết được chiến lược thông tin lâu dài này của điện Kremlin.

Trong cuộc tấn công mạng nhằm vào đảng Dân chủ Mỹ, nhóm “tin tặc” bị nghi ngờ chính là 1 nhóm gián điệp có liên hệ với điện Kremlin, đã đánh cắp hàng loạt thông tin quan trọng.

Đây là điều mới mẻ vì các hoạt động tình báo truyền thống và tuyên truyền cổ điển đã chuyển sang hoạt động phá hoại về chính trị. Một số lượng lớn dữ liệu bị đánh cắp đã được phơi bày trên các công cụ trung gian như trang mạng WikiLeaks (tất nhiên việc này không thể có bằng chứng rõ ràng).

Theo giới phân tích Pháp, Nga coi thông tin chính là 1 vũ khí và nhận thức rõ sự yếu kém của phương Tây trong quản lý thông tin và những phương tiện truyền thông.

Kêu gọi chống Nga

Tờ Le Monde của Pháp cũng có bài phân tích về chủ đề này khi vừa đăng tải bài viết có tựa đề “Hãy chống lại cuộc chiến tranh phức hợp mà Nga đang tiến hành đối với phương Tây”.

Theo tờ báo Pháp, cả Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đều lên tiếng khẳng định việc Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và tạo ra lợi thế cho Donald Trump. Tuy không thể biết chính xác mức độ thành công trong chiến dịch của Nga, nhưng điều rõ ràng là việc điện Kremlin đã đạt được kết quả mà họ mong muốn.

Tờ Le Monde cho rằng tạp chí Time đã sai lầm khi bình chọn ông Donald Trump là nhân vật của năm, bởi hiển nhiên năm 2016 là năm của Tổng thống Nga Putin.

Tờ báo này cũng cảnh báo rằng “cuộc tấn công” nhằm vào nước Mỹ có thể là điều báo trước về một sự can dự vào các cuộc bầu cử tại các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU). Do vậy, các nhà lãnh đạo các nước EU đang gấp rút tiến hành các biện pháp chống lại các chiến dịch tuyên truyền, tấn công mạng của Nga trước khi diễn ra một loạt các cuộc bầu cử quan trọng vào năm 2017, nhất là tại Hà Lan, Đức và Pháp.

Kênh Russia Today (RT) đưa tin về hoạt động quân sự của Nga tại Syria

Dẫn chứng được đưa ra là năm 2015, một nhóm “tin tặc” có liên hệ với Chính phủ Nga đã tiến hành cuộc tấn công mạng nhằm vào Quốc hội Đức và đã đánh cắp nhiều tài liệu mật để cung cấp cho trang mạng WikiLeaks công bố công khai.

Văn phòng Liên bang Đức về bảo vệ Hiến pháp cũng đã tố cáo Nga đạo diễn những cuộc tấn công tương tự nhằm vào các hệ thống mạng của Chính phủ Đức.

Trong khi đó, vào tháng 11/2015, EU cũng phải hứng chịu một cuộc tấn công mạng với qui mô cực lớn và đến nay vẫn chưa biết thủ phạm gây ra vì hiện có rất ít các cá nhân và tổ chức có khả năng tiến hành chiến dịch tấn công với qui mô như vậy.

Các cuộc tấn công mạng này chỉ là 1 phần trong cuộc chiến tranh phức hợp mà Nga sử dụng để tiến hành chống lại phương Tây. Nga đồng thời đã giúp đỡ các tổ chức mang tư tưởng dân tộc và các phong trào dân túy của châu Âu, ví dụ như đồng ý cho đảng Mặt trận Quốc gia (FN) của bà Marine Le Pen tại Pháp vay tiền hay đồng ý cho các chính trị gia thuộc đảng cánh hữu Độc lập vương quốc Anh (UKIP) được thoải mái diễn thuyết hàng giờ đồng hồ trên kênh truyền hình có số lượng khán giả lớn được Chính phủ Nga tài trợ là “Russia Today”.

Một phụ nữ tại Moscow ngồi xem phim tài liệu về việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea, trong đó có sự xuất hiện của Tổng thống Nga Putin.

Le Monde dẫn các nguồn tin được cho là “chính thức” của Nga thừa nhận chỉ riêng trong năm 2016, điện Kremlin đã chi 1,2 tỷ euro cho các chiến dịch tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông nước ngoài.

Ngay tại EU, hàng nghìn trang thông tin giả mạo đã xuất hiện, trong đó có nhiều trang mà chủ sở hữu của nó bị đặt dấu hỏi. Ngoài ra, điện Kremlin cũng đã chi hàng trăm triệu USD cho các công cụ tuyên truyền của mình – như hãng tin Sputnik.

Các chiến dịch tuyên truyền của Nga được đánh giá là rất phức tạp và mang nhiều dạng thức khác nhau.

Le Monde đề xuất phương Tây cần tạo ra điều kiện pháp lý đóng cửa các kênh thông tin “xuyên tạc” có hệ thống. EU cần phải có biện pháp cảnh báo điện Kremlin rằng tất cả các hành động can dự của Nga vào các cuộc bầu cử ở các nước EU sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với lợi ích kinh tế của nước này.

Tờ báo này quả quyết Tổng thống Nga Putin đang tích cực tiến hành chiến tranh phức hợp chống lại phương Tây, một cuộc chiến mà phương Tây chỉ mới bắt đầu hiểu ra. Do đó, phương Tây cần phải tấn công làm thất bại những chiến thuật này của Nga.

Nguồn : Baodatviet.vn