Lãnh đạo APEC tới dự phiên đầu tiên của Hội nghị Cấp cao

3

Lãnh đạo 21 nền kinh tế APEC hôm nay bước vào phiên họp kín đầu tiên của Hội nghị Cấp cao tại Đà Nẵng.

Các xe đưa lãnh đạo APEC tới dự họp

Lanh dao APEC toi du phien dau tien cua Hoi nghi Cap cao hinh anh 1

Cận cảnh đoàn xe chở lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC đến dự phiên họp kín đầu tiên của Hội nghị Cấp cao tại Đà Nẵng.

Lanh dao APEC toi du phien dau tien cua Hoi nghi Cap cao hinh anh 2

Đây là sự kiện đỉnh cao, đồng thời là sự kiện khép lại Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Ảnh chụp xe The Beast trong đoàn của Tổng thống Mỹ Donlad Trump.

Lanh dao APEC toi du phien dau tien cua Hoi nghi Cap cao hinh anh 3

Tổng thống Mỹ sẽ tham dự phiên họp trước khi ra Hà Nội thăm chính thức Việt Nam.

TT Trump không đi “Quái thú” đến hội nghị
Theo ghi nhận của phóng viên Zing.vn tại Đà Nẵng, Tổng thống Mỹ Donald Trump không đến bằng siêu xe Cadillac One, biệt danh “The Beast”. Chiếc xe đã được vận chuyển ra Hà Nội để phục vụ chuyến thăm chính thức Việt Nam của tổng thống Mỹ bắt đầu từ chiều 11/11.

21 lãnh đạo các nền kinh tế tới dự phiên họp
Lãnh đạo, đại diện 21 nền kinh tế đã bắt đầu đổ về Trung tâm Hội nghị Ariyana. Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Canada Justin Trudeau… đã có mặt.

Lanh dao APEC toi du phien dau tien cua Hoi nghi Cap cao hinh anh 4

Tổng thống Chile, bà Michelle Bachelet bắt tay Chủ tịch Trần Đại Quang.

Lanh dao APEC toi du phien dau tien cua Hoi nghi Cap cao hinh anh 5

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được Chủ tịch Trần Đại Quang đón tiếp.

Lanh dao APEC toi du phien dau tien cua Hoi nghi Cap cao hinh anh 6

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trần Đại Quang.

Lanh dao APEC toi du phien dau tien cua Hoi nghi Cap cao hinh anh 7

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang lần lượt đón Tổng thống Chile Michelle Bachelet, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Canada thông báo đạt thỏa thuận về TPP-11
Phiên họp diễn ra không lâu sau khi phía Canada nửa đêm qua (10/11) đã thông báo rằng 11 nước thành viên TPP đã đạt được thoả thuận về “những phần cốt lõi” cho hiệp định TPP-11.

Trong cuộc trao đổi với báo giới ngay lúc nửa đêm, Bộ trưởng Thương mại Philippe-François Champagne của Canada nói “phần cốt lõi” sẽ đảm bảo các nước tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về lao động và môi trường.

Đây là điểm Canada cho là đột phá sau khi đàm phán TPP tưởng chừng đổ vỡ một ngày trước đó, dẫn tới việc Thủ tướng Canada Trudeau không tới dự cuộc họp của các nhà lãnh đạo TPP-11.

Lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc chiều qua đã đưa ra tầm nhìn cạnh tranh cho tương lai của nền thương mại toàn cầu khi phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo Doanh nghiệp APEC.

Ngoài bài phát biểu của Tổng thống Trump, các nhà lãnh đạo thế giới khác trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo Doanh nghiệp APEC vào chiều 10/11.

Lanh dao APEC toi du phien dau tien cua Hoi nghi Cap cao hinh anh 8

Việt Nam và 2 lần đăng cai hội nghị APEC
Tuần lễ Cấp cao (TLCC) APEC 2017 diễn ra tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 6 đến ngày 11/11. Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo, đại diện 21 nền kinh tế thành viên APEC, khoảng hơn 10.000 đại biểu trong nước và quốc tế cùng hàng nghìn phóng viên của các hãng thông tấn báo chí.

Là nước chủ nhà APEC 2017, Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các nền kinh tế thành viên, thúc đẩy sự phát triển thành công của APEC. Xuyên suốt năm qua, chúng ta đã tổ chức hơn 200 hội nghị, đạt những kết quả quan trọng trong nhiều vấn đề.

Đây là lần thứ hai Việt Nam được chọn là nước chủ nhà của APEC, sau lần đầu tiên vào năm 2006. Điều này cho thấy sự tín nhiệm cao của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam. APEC 2017 được kỳ vọng đem lại cho Việt Nam cơ hội giới thiệu đến bạn bè khu vực về một đất nước đổi mới, năng động, có nhiều tiềm năng phát triển, đang trên con đường hội nhập toàn diện với tâm thế mới.

APEC: Cơ chế hợp tác hàng đầu khu vực
Được thành lập từ năm 1989 với 12 thành viên, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) đến nay đã có 21 thành viên, hội tụ những nền kinh tế lớn nhất thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản… Đến nay, APEC đại diện khoảng 39% dân số thế giới, đóng góp 57% GDP và 47% thương mại toàn cầu.

APEC là diễn đàn mở, hoạt động theo nguyên tắc cùng lợi, đồng thuận, tự nguyện và không ràng buộc. Qua 27 năm hình thành và phát triển, APEC tiếp tục khẳng định vai trò là cơ chế hợp tác, liên kết kinh tế hàng đầu ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tập trung vào 3 trụ cột hợp tác chính: tự do hóa thương mại và đầu tư, thuận lợi hóa kinh doanh và hợp tác kinh tế – kỹ thuật.

Lanh dao APEC toi du phien dau tien cua Hoi nghi Cap cao hinh anh 9

Nguồn  :zing