Làm sao ‘bếp lò cải cách hành chính’ củi tươi đưa vào cũng cháy!

18

Sáng 2/11, Quốc hội (QH) tiếp tục bàn thảo về tình hình kinh tế – xã hội và ngân sách Nhà nước. Câu chuyện cán bộ, tham nhũng, lãng phí, ‘trên nóng, dưới lạnh’, vụ Đồng Tâm (Hà Nội)… được nhiều đại biểu (ĐB) QH quan tâm nêu ý kiến.

Lam sao 'bep lo cai cach hanh chinh' cui tuoi dua vao cung chay! - Anh 1

ĐBQH Nguyễn Thái Học. Ảnh: TN

Chống tham nhũng phải đi liền với chống lãng phí

Nêu ý kiến, ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho rằng, tình trạng “kỷ luật, kỷ cương hành chính chưa nghiêm” tồn tại ở nhiều lĩnh vực như công tác tổ chức cán bộ, quản lý sử dụng đất đai, khai thác tài nguyên khoáng sản.

“Đây là nguyên nhân của mọi nguyên nhân nảy sinh những tồn tại. Cử tri mong muốn Chính phủ báo cáo kỷ luật kỷ cương hành chính đã nghiêm. Hạn chế này kéo dài, nhưng chậm khắc phục, đề nghị Nghị quyết của Quốc hội nêu rõ vấn đề này”, ông Học nhấn mạnh.

Cũng theo ĐB tỉnh Phú Yên, Đảng, Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo về thực hành chống lãng phí. Nhiều cán bộ cấp cao Trung ương đã làm gương, tiết kiệm trong cuộc sống, thực thi công vụ. Nhưng, vẫn có nhiều cán bộ trong bộ máy Nhà nước chưa thực sự tiết kiệm, chống lãng phí, từ đi lại, ăn uống, quản lý sử dụng tài sản công đến tổ chức lễ hội, động thổ, khởi công khánh thành… làm người dân bất bình, nhất là khu vực lũ lụt, hạn hán.

“Chống tham nhũng phải đi liền với thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Chính phủ cần có chế tài xử lý nghiêm”, ông Nguyễn Thái Học đề xuất.

Đánh giá cao tập thể Chính phủ, những vất vả lo toan của người đứng đầu Chính phủ nên năm nay đất nước có kết quả phát triển đầy lạc quan, nhưng ĐBQH Ngô Trung Thành (Đắk Lắk) vẫn băn khoăn, trước “sức ỳ” của nền hành chính – kẻ thù của việc xây dựng Chính phủ kiến tạo. Khi mà nhiều vụ việc nếu dư luận, báo chí không nêu thì chưa chắc đã được phát hiện, giải quyết.

“Tại sao các cơ quan có thẩm quyền giải quyết trực tiếp lại không xử lý mà phải đợi yêu cầu từ trên xuống. Tại sao nhiều vụ việc phải đẩy lên Thủ tướng mới chuyển biến được”, ông Thành đặt loạt câu hỏi.

Theo ĐB Thành, nếu các cơ quan làm đúng chức năng, thẩm quyền của mình thì những vụ việc đó chắc chắn được xử lý. Nếu cơ quan chức năng phát huy đầy đủ chức năng của mình thì sự việc không phải lên đến bàn Thủ tướng và Thủ tướng không phải chỉ đạo như vụ quán cà phê Xin Chào.

Lam sao 'bep lo cai cach hanh chinh' cui tuoi dua vao cung chay! - Anh 2

ĐBQH Ngô Trung Thành. Ảnh: TN

“Cỗ xe hành chính” sắp chết máy vì chở quá nhiều người

ĐB đoàn Đắk Lắk đề nghị, Chính phủ có giải pháp quyết liệt để nâng cao trách nhiệm của những người đứng đầu cơ quan. Từ đó, chấm dứt tình trạng trên nóng – dưới lạnh, đùn đẩy trách nhiệm lên cấp trên, cấp trên cứ phải lo thay cho cấp dưới. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý trách nhiệm, buộc cấp dưới phải chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ trách nhiệm của mình.

“Làm sao trên nóng – dưới nóng, toàn hệ thống đều nóng. Đến đây tôi xin vận dụng câu nói của đồng chí Tổng Bí thư: Phải làm sao cho bếp lò cải cách hành chính của chúng ta cho dù củi tươi đưa vào cũng phải cháy”, ĐBQH Ngô Trung Thành nhấn mạnh.

Cũng đề cập đến công tác cán bộ, ĐBQH TP Hồ Chí Minh Trương Trọng Nghĩa cho rằng, “thời gian không thuộc về chúng ta, cơ hội không chờ chúng ta, trong nền kinh tế thị trường toàn cầu hóa và hội nhập hiện nay không có bữa trưa miễn phí dù đó là vịt quay Bắc Kinh hay là Hamburger của Mỹ”.

Theo ĐB Nghĩa, chúng ta đã chứng kiến và đang giải quyết hậu quả khủng khiếp của nạn cán bộ yếu kém, hư hỏng, tham nhũng, móc ngoặc với những nhóm lợi ích xấu để chiếm đoạt các tài nguyên, cơ hội ở diện rộng, quy mô lớn để lại những món nợ công khổng lồ vài chục năm sau chưa thể trả xong.

“Nhân dân hoan nghênh việc công khai, minh bạch về những dự án thua lỗ, nợ công, vi phạm về kinh tế, môi trường và việc xử lý trách nhiệm của các cá nhân. Nhưng nhiều cử tri từ dân thường đến lão thành cách mạng đều đề nghị phải tịch thu các tài sản bất minh nếu không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp, bởi bỏ tù hay tử hình cũng không giảm được thiệt hại cho đất nước”, ông Nghĩa nói.

ĐB Trương Trọng Nghĩa cũng cho rằng, cần kiên quyết hơn và triệt để hơn trong các vụ án tham nhũng đang và sẽ tiến hành, nếu không thì sẽ phản tác dụng. Cùng với đó, cần đột phá trong tinh giản bộ máy cán bộ, công chức, có biện pháp đồng bộ, hợp lý nhưng kiên quyết. “Cỗ xe hành chính đã sắp chết máy vì chở quá nhiều người, chở quá nặng và sẽ hết xăng”, ông Nghĩa ví von.

Lam sao 'bep lo cai cach hanh chinh' cui tuoi dua vao cung chay! - Anh 3

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa. Ảnh: Văn Bình

Vụ Đồng Tâm là vấn đề niềm tin chứ không thuần túy án hình sự

Dành thời gian nói đến vụ việc xảy ra ở xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, TP Hà Nội), ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng, không nên đơn thuần nhìn đây là vụ án hình sự mà phải xem xét dưới góc độ “khủng hoảng niềm tin” với vấn đề là các ý kiến, khiếu nại của người dân chưa được quan tâm, xem xét kịp thời nên đã tích tụ trong thời gian dài.

“Tôi nói điều này vì cho đến thời điểm này, Chính phủ và Hà Nội chỉ đạo rất sát sao trong việc giải quyết vụ Đồng Tâm, nhưng 2,5 tháng nay người dân Đồng Tâm có kiến nghị liên quan đến kết luận của thanh tra TP Hà Nội mà chưa được một cơ quan nào trả lời. Liệu chúng ta có để lặp lại chuyện cũ không?”, ông Quốc băn khoăn.

ĐB đoàn Đồng Nai cho hay, kỳ họp trước đã viết thư gửi nhiều vị lãnh đạo liên quan đến vụ việc này và Thủ tướng có văn bản trả lời. Trong thư, ông đề cập đến việc các chiến sĩ cảnh sát tinh nhuệ, được đào tạo, được trang bị phương tiện nhưng đã để cho người dân Đồng Tâm giữ lại. “Vì sao như vậy? Câu trả lời duy nhất là các chiến sĩ giữ được phẩm chất của người công an nhân dân, không coi nhân dân là kẻ thù và chấp nhận giải pháp như vậy”, ông Quốc nói.

Lam sao 'bep lo cai cach hanh chinh' cui tuoi dua vao cung chay! - Anh 4

ĐBQH Dương Trung Quốc. Ảnh: Văn Bình

Đề cập đến việc gần đây, cơ quan thực thi pháp luật kêu gọi những người dân Đồng Tâm bắt giữ cán bộ ra đầu thú. “Tôi nghĩ dùng chữ đầu thú không ổn”, ông chia sẻ quan điểm, “ai cũng có thể hình dung được để bắt và giữ được lực lượng đó chắc chắn không phải là một vài người, trong đó có phụ nữ, trẻ con… Chúng ta có nên dùng từ đầu thú không? Tại sao không xuống với dân, lắng nghe và gạn lọc thông tin để có bước xử lý”.

Tán thành quan điểm thượng tôn pháp luật trong giải quyết vụ việc, nhưng ĐB Quốc cho rằng, cần quan tâm đúng mức đến việc củng cố niềm tin, bởi “pháp luật không phải chỉ có bắt bớ”.

ĐBQH Nguyễn Thanh Hồng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh, bày tỏ sự đồng tình với quan điểm của ông Dương Trung Quốc về tập trung giải quyết dứt điểm vụ việc ở Đồng Tâm. Song, theo ông Hồng, cần chú ý tình trạng lợi dụng những bức xúc của dân để phục vụ ý đồ không tốt.

“Tôi không nói vụ Đồng Tâm có chuyện này hay không, nhưng một số vụ việc mà các đại biểu phát biểu, những vấn đề chính sách hay phản đối chính sách, Quốc hội phải hết sức thận trọng khi đưa ra quyết định, hết sức tỉnh táo để xem đó có phải là bản chất hay không”, ông Hồng nói.

Thảo Nguyên

Nguồn : Thanh Tra