80% tài xế xe ôm Grab là sinh viên thất nghiệp?

31

Ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết như vậy tại phiên họp toàn thể Ủy ban Kinh tế của Quốc hội sáng 17/10, tại Đà Nẵng.

Sáng 17/10, tại Đà Nẵng, phiên họp toàn thể Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhằm chuẩn bị các báo cáo thẩm tra trình tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV diễn ra, theo tin tức trên báo PL TP. HCM.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Trung – Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết năm 2017 kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức dưới 4%. Nổi bật năm 2017 là tăng trưởng GDP cả năm ước đạt 6,7%, hoàn thành mục tiêu đề ra. Quy mô GDP (theo giá hiện hành) đạt khoảng 5 triệu tỉ đồng, tương đương khoảng 225 tỉ USD. GDP bình quân đầu người khoảng 2.400 USD.

“Trong đó đóng góp chủ yếu là của khu vực công nghiệp chế biến, chế tạo nhờ sự tăng sản lượng đột biến của các doanh nghiệp lớn như Nhà máy Samsung, Nhà máy Formosa”, ông Trung nói.

Ngoài ra kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh, ước đạt 202 tỉ USD. Huy động vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 33,4% GDP, trong đó vốn FDI thực hiện tăng mạnh, ước đạt 17 tỉ USD… Nhờ đó, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế năm 2017 tăng năm bậc: Đứng thứ 55/137 quốc gia, vượt qua Philippines và đứng thứ sáu trong khu vực ASEAN.

Khoang 80% tai xe xe om Grab la sinh vien that nghiep? - Anh 1

Ông Bùi Sỹ Lợi phát biểu. Ảnh: Báo PL TP. HCM.

Trên cơ sở đó, Chính phủ dự kiến đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2018 6,5%-6,7%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội chiếm khoảng 33%-34% GDP.

Trong khi đó, ông Bùi Sỹ Lợi (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội) cho rằng tiến độ về việc giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, giải ngân vốn nước ngoài… rất chậm.

“Tốc độ giải ngân thế này thì làm sao đạt 6,7% tăng trưởng GDP. Mà nếu đúng thì làm sao năm 2018 lại đặt mục tiêu tăng trưởng chỉ 6,5% thôi. Đang đà tăng trưởng tốt mà đặt thụt lùi như vậy thì rất đáng suy nghĩ. Làm kinh tế mà thấy như vậy thì rất buồn”, ông Lợi nói.

Về chỉ tiêu tăng trưởng, ông Lợi đặt vấn đề, thu ngân sách cả năm ước vượt 2,3% chủ yếu ở địa phương mà ở đây là vượt do bán đất.

“Từ thôn, xã, huyện đều bán được đất. Trong khi đó, thu ngân sách nhà nước chỉ đạt 63,2%. Bên cạnh đó, phân bổ giao kế hoạch của chúng ta rất chậm, đến tháng 8/2017, kế hoạch vốn 2017 chúng ta chưa giao khoảng 47.800 tỷ đồng, mà không giao được thì vẫn phải chịu nợ. Đây là sự lãng phí. Tiến độ giải ngân vốn đầu tư cơ bản rất chậm, chỉ 53,1% thì lấy đâu ra tăng trưởng?”, ông Lợi cho hay.

Về chỉ tiêu lao động, ông Lợi phân tích, thất nghiệp tăng, riêng năm nay có 20.000 cử nhân thất nghiệp, theo tin tức trên báo Lao Động.

“Thực tế, có 80% sinh viên, cử nhân ra trường hiện đang chạy xe cho Uber, Grab. Cũng không có chuyện chúng ta đã giải quyết 1,6 triệu lao động trong khi các tỉnh phía Nam đang diễn ra thực trạng doanh nghiệp không có đơn đặt hàng phải đẩy lao động ra.

Vấn đề nữa là hiện tượng lao động nông thôn không có việc làm, tràn ra đô thị, di cư tự do. Điều này có cả mặt tích cực và tiêu cực. Với nơi đi thì hệ quả là không còn lao động chính để làm, di cư lao động tạo cơ hội tăng trưởng nơi đến nhưng đi kèm với đó là vấn đề xã hội cũng tăng lên.

Chúng ta phải xem xét tính toán đến tất cả yếu tố này để nhìn nhận, đánh giá kinh tế xã hội gắn bó như thế nào với sự phát triển đất nước”, ông Lợi đặt vấn đề.

Nguồn: Doanh Nghiệp