Khám phá trực thăng ‘năm cha ba mẹ’ ở châu Âu

19

Dòng trực thăng NH 90 ra đời năm 1985 là sản phẩm liên doanh giữa bốn nước Pháp, Đức, Ý và Hà Lan.

Kham pha truc thang 'nam cha ba me' o chau Au - Anh 1

Dòng trực thăng NH 90 ra đời năm 1985 là sản phẩm liên doanh giữa bốn nước Pháp, Đức, Ý và Hà Lan. Ban đầu Anh cũng có tham gia việc nghiên cứu thiết kế trực thăng NH 90 nhưng sau đó đã bỏ ngang và tự phát triển một dòng trực thăng EH 101 của riêng mình. Nguồn ảnh: Military.

Kham pha truc thang 'nam cha ba me' o chau Au - Anh 2

Được xếp hạng là loại trực thăng da dụng tầm trung, trực thăng NH 90 hiện nay chủ yếu được sử dụng vào hoạt động trực thăng vận tải hoặc trực thăng chống ngầm. Chuyến bay đầu tiên của chiếc trực thăng này được thực hiện vào năm 1995 và tới nay đã có tổng cộng 300 chiếc được sản xuất. Nguồn ảnh: Helicopter.

Kham pha truc thang 'nam cha ba me' o chau Au - Anh 3

Tuy vậy, con số 300 chiếc vẫn còn là rất nhỏ so với dự kiến trang bị của các nước. Cụ thể, ngay từ khi NH 90 được ra đời, phía Pháp đã dự kiến sẽ trang bị khoảng 220 chiếc trực thăng loại này trong biên chế của mình, phía Ý là 214 chiếc, Đức 272 chiếc và 20 chiếc cho Hà Lan. Nguồn ảnh: Shepha.

Kham pha truc thang 'nam cha ba me' o chau Au - Anh 4

Mặc dù vậy, nhu cầu đặt hàng NH 90 đang rất lớn, có tới 40 quốc gia đang chính thức sở hữu hoặc đã “đặt cọc tiền” chờ đến ngày nhận hàng. Với tốc độ sản xuất chỉ vào khoảng 300 chiếc trong vòng 11 năm, việc trang bị đầy đủ số lượng máy bay dự định trong biên chế các nước tham gia quá trình chế tạo là điều rất khó khăn. Nguồn ảnh: Aviation.

Kham pha truc thang 'nam cha ba me' o chau Au - Anh 5

Trực thăng đa dụng NH 90 có phi hành đoàn 2 người, khoang chứa đủ không gian cho 20 binh lính với đầy đủ trang bị hoặc 12 cáng thương binh hoặc kiện hàng nặng 4,2 tấn. Chiều dài máy bay đạt 16,13 mét, đường kính cánh quạt đạt 16,30 mét. Nguồn ảnh: Airrec.

Kham pha truc thang 'nam cha ba me' o chau Au - Anh 6

Trọng lượng rỗng của chiếc trực thăng vận tải kiêm săn ngầm này vào khoảng 6,4 tấn. Trực thăng được trang bị 2 động cơ Rolls-Royce công suất 2230 sức ngựa mỗi động cơ hoặc 2 động cơ GE T700-T6E với công suất 2115 sức ngựa mỗi động cơ cho phép chiếc trực thăng này có khả năng cất cánh với trọng lượng tối đa lên tới 10,6 tấn. Nguồn ảnh: Helicopter.

Kham pha truc thang 'nam cha ba me' o chau Au - Anh 7

Tốc độ tối đa của trực thăng NH 90 lên tới khoảng 300 km/h, tầm hoạt động khoảng 800 km với phiên bản vận tải và 1000 km với phiên bản săn ngầm. Trần bay của chiếc trực thăng liên doanh này đạt 6000 mét. Nguồn ảnh: Defense.

Kham pha truc thang 'nam cha ba me' o chau Au - Anh 8

Về mặt vũ trang, phiên bản săn ngầm của trực thăng NH 90 có khả năng mang theo tên lửa đối hạm hoặc ngư lôi dẫn đường. Hiện tại, NH 90 đang là một trong những chiếc trực thăng săn ngầm có “số má” nhất tại châu Âu nói riêng và nhất thế giới nói chung. Nguồn ảnh: Airforce.

Kiến Thức