Hà Tĩnh: Cấp bò dính bệnh ‘lở mồm long móng’ hỗ trợ hộ nghèo

36

30 con bò thuộc dự án Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất chương trình 30A được cấp phát cho 30 hộ nghèo tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) có dấu hiệu mắc bệnh lở mồm, long móng đồng loạt.

Ha Tinh: Cap bo dinh benh 'lo mom long mong' ho tro ho ngheo - Anh 1

Người dân bức xúc khi bò hỗ trợ bị dịch bệnh

Mới đây có 30 hộ nghèo ở 3 xã Gia Phố, Phú Phong, Hương Xuân thuộc huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) được hỗ trợ bò giống để phát triển chăn nuôi, thuộc Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất chương trình 30A năm 2016.

Tuy nhiên, sau khi được cấp phát bò chưa đầy 1 ngày, người dân bức xúc nhận thấy bò bỏ ăn, xuất hiện vết sưng loét ở chân, có dấu hiệu của bệnh lở mồm, long móng,

Bà Phan Thị Lê, một hộ nghèo ở xã Phú Phong cho hay: “5 ngày qua, gia đình tôi rất bất bình vì nhận được bò giống bị dịch bệnh. Đưa về nhà thì ngày hôm sau đã bỏ ăn, miệng lở loét, chân bị trầy xước. Tôi cứ nghĩ bò mới nên lạ nước không chịu ăn, khi gọi bác sĩ thú y về họ nói có khả năng bò đã nhiễm dịch lở mồm, long móng”.

Liên quan đến sự việc này, ông Nguyễn Minh Long – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi Huyện Hương Khê xác nhận có sự việc bò bị dịch bệnh. Sau khi nhận được thông tin, đơn vị đã về cơ sở xác minh cụ thể. Hiện Trung tâm đã yêu cầu đơn vị cung ứng giống phải phối hợp với địa phương và phải chịu kinh phí để điều trị bệnh cho số bò nói trên, kể cả những con bị lây lan ngoài chương trình.

Ông Nguyễn Minh Long cũng cho biết toàn bộ 30 con bò đã được tiêm phòng vắc xin lở mồm, long móng nhị tupe (O, A) và đủ thời gian miễn dịch nhưng lại bị bệnh đồng loạt.

Nghiêm trọng hơn, số bò bệnh đã lây lan ra 5 con bò khác của hộ dân lân cận.

Trước đó, ngày 30/6, UBND huyện Hương Khê đã ban hành quyết định về việc phân bổ kinh phí Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất chương trình 30A năm 2016. Theo quyết định này, trên địa bàn Hương Khê có 6 xã được hỗ trợ giống bò cái lai Zêbu là: Phúc Trạch, Hương Trạch, Phú Phong, Hương Xuân, Gia Phố, Hương Trà. Mỗi xã có 10 hộ gia đình khó khăn được nhận bò của dự án, trị giá 10 triệu đồng/con. Ngày 25/10, người dân 3 xã được nhận bò là Phú Phong, Hương Xuân và Gia Phố với tổng số 30 con.

H.Thu (t/h)

Nguồn : MT&CS