Giật mình: Súng, pháo nòng lục giác mà cũng bắn được sao?

10

Thật ngạc nhiên, những khẩu súng và pháo sử dụng nòng lục giác có khả năng bắn chuẩn hơn nhiều so với những khẩu súng nòng trơn cùng thời.

Giat minh: Sung, phao nong luc giac ma cung ban duoc sao? - Anh 1

Ở thời đại súng hỏa mai còn đang thịnh hành, mặc dù các kỹ sư biết rằng muốn làm cho viên đạn bay thẳng và xa, họ phải làm cho viên đạn xoay trên. Mà để làm cho viên đạn xoay được trên không, nòng súng phải có khương tuyến. Nguồn ảnh: Sina.

Giat minh: Sung, phao nong luc giac ma cung ban duoc sao? - Anh 2

Mặc dù vậy, do kỹ thuật thời đó chưa đủ để tạo khương tuyến cho nòng súng, họ phải sử dụng nòng súng lục giác với những đường khương tuyến lớn bên trong nòng súng. Nguồn ảnh: Sina.

Giat minh: Sung, phao nong luc giac ma cung ban duoc sao? - Anh 3

Những khẩu súng có đường khương tuyến sẽ cho phép người lính bắn xa hơn, chuẩn xác hơn. Đầu tiên là nòng súng lục giác được áp dụng trên các khẩu pháo cỡ lớn, sau đó được áp dụng trên súng trường. Nguồn ảnh: Sina.

Giat minh: Sung, phao nong luc giac ma cung ban duoc sao? - Anh 4

Những khẩu pháo đầu tiên sử dụng nòng pháo lục giác có khả năng bắn với tầm xa hơn, giảm tác động từ gió và chắc chắn có khả năng bắn chính xác hơn các khẩu pháo nòng trơn thời bấy giờ. Nguồn ảnh: Sina.

Giat minh: Sung, phao nong luc giac ma cung ban duoc sao? - Anh 5

Những khẩu pháo này cũng sử dụng loại đạn đặc biệt, đạn lục giác. Nguồn ảnh: Sina.

Giat minh: Sung, phao nong luc giac ma cung ban duoc sao? - Anh 6

Những viên đạn được vát cong ở cạnh, cho phép chúng xoay từ trong nòng pháo, tạo ra mô-men xoắn đủ lớn để khác phục được khả năng bay lệch, lộn vòng trên không như những loại đạn pháo trước đó. Nguồn ảnh: Sina.

Giat minh: Sung, phao nong luc giac ma cung ban duoc sao? - Anh 7

Khẩu súng bắn tỉa đầu tiên của nhân loại được sử dụng trong nội chiến Mỹ cũng là khẩu súng sử dụng nòng lục giác, có khả năng bắn với tầm xa lên tới 150 mét, xa gấp đôi những khẩu súng tương tự cùng thời. Nguồn ảnh: Sina.

Giat minh: Sung, phao nong luc giac ma cung ban duoc sao? - Anh 8

Nòng lục giác được coi là sự tiến hóa cuối cùng của những loại súng trường hỏa mai và pháo nạp đạn từ đằng trước. Nguồn ảnh: Sina.

Giat minh: Sung, phao nong luc giac ma cung ban duoc sao? - Anh 9

Tới cuối thế kỷ 19, sự ra đời của đạn có cắt tút, nạp từ phía sau và khương tuyến “xịn” đã đẩy những khẩu pháo, súng hỏa mai dùng nòng lục giác vào thế “tuyệt chủng”. Nguồn ảnh: Sina.

Tuấn Anh

Nguồn : kiến thức