Đem cả Hạm đội TBD đến Triều Tiên, Mỹ đang toan tính gì?

14

Không chỉ hai tàu sân bay hạt nhân mà gần như một nữa Hạm đội Thái Bình Dương đã có mặt ở Bán đảo Triều Tiên, vậy Mỹ đang toan tính điều gì?

Dem ca Ham doi TBD den Trieu Tien, My dang toan tinh gi? - Anh 1

Trong cuối tháng này Bán đảo Triều Tiên sẽ tràn ngập tàu chiến Mỹ khi có tới hai biên đội tác chiến tàu sân bay thuộc Hạm đội Thái Bình Dương được triển khai trong khu vực. Và đây luôn được xem là điềm báo trước cho một hành động quân sự đơn phương hoặc là giới hạn cuối cùng cho sự kiên nhẫn của Washington đối với Bình Nhưỡng. Nguồn ảnh: Asia Times.

Dem ca Ham doi TBD den Trieu Tien, My dang toan tinh gi? - Anh 2

Chỉ tính riêng quân số và thủy thủ đoàn trên hai tàu sân bay hạt nhân lớp Nimitz USS Theodore Roosevelt cùng USS Ronald Reagan mà Mỹ sẽ và đang triển khai tại Bán đảo Triều Tiên đã lên tới hơn 10.000 người, con số này chưa bao gồm biên đội tàu chiến đi cùng chúng. Nguồn ảnh: The Japan Times.

Dem ca Ham doi TBD den Trieu Tien, My dang toan tinh gi? - Anh 3

Dù Hải quân Mỹ tuyên bố nhiệm vụ của hai tàu sân bay này trong khu vực là hoàn toàn khác nhau nhưng ai cũng hiểu rằng Washington đang muốn chứng minh cho Triều Tiên thấy rằng họ không đơn giản là chỉ là dọa miệng mà sẵn sàng hành động nếu như Bình Nhưỡng tiếp tục các hành động khiêu khích như thời gian gần đây. Nguồn ảnh: Navy Live.

Dem ca Ham doi TBD den Trieu Tien, My dang toan tinh gi? - Anh 4

Một diễn biến khác vào đầu tháng này, Hạm đội Thái Bình Dương cũng sẽ triển khai hai tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Michigan và USS Tucson đến Hàn Quốc và chúng sẽ neo đậu ở cảng Busan, nơi từng là chiến tuyến cuối cùng của Quân đội Hàn Quốc trong chiến tranh Triều Tiên 1950. Nguồn ảnh: National Interest.

Dem ca Ham doi TBD den Trieu Tien, My dang toan tinh gi? - Anh 5

Với quy mô và trạng thái binh lực của Mỹ tại Bán đảo Triều Tiên cũng như ở Đông Bắc Á hiện tại dư luận đang đặt ra câu hỏi rằng Mỹ thực sự đang toán tính điều gì? Bởi với những gì họ đang làm chỉ càng khiến Bình Nhưỡng nổi giận hơn là vãn hồi tình hình để có thể đi đến hòa giải tạm thời. Nguồn ảnh: Wikimedia.

Dem ca Ham doi TBD den Trieu Tien, My dang toan tinh gi? - Anh 6

Có lẽ hôm 10/10, cả Mỹ và các đồng minh ở Đông Bắc Á đều đã ngồi đợi Triều Tiên phóng thử tên lửa nhân kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên, tuy nhiên chẳng có gì xảy ra và họ cũng chẳng thể tìm ra được một cái cớ nào đó để có thể trừng phạt thêm đối với Triều Tiên. Nguồn ảnh: jalopnik.com.

Dem ca Ham doi TBD den Trieu Tien, My dang toan tinh gi? - Anh 7

Do đó với những gì đang diễn ra hiện tại rất có khả năng Washington đang muốn duy trì thường trực ở Đông Bắc Á và đặc biệt là gần Bán đảo Triều Tiên hai biên đội tác chiến tàu sân bay như họ từng thường làm vài năm trước. Thay vì chỉ một biên đội tàu sân bay luân phiên nhau như hiện nay. Nguồn ảnh: twitter.com.

Dem ca Ham doi TBD den Trieu Tien, My dang toan tinh gi? - Anh 8

Cũng không loại trừ khả năng, Mỹ sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên các tàu sân bay này nhằm duy trì khả năng răn đe Bình Nhưỡng trước mọi hành động quá khích. Hai tàu sân bay hạt nhân và hai tàu ngầm tấn công hạt nhân là quá đủ để Mỹ khơi mào một cuộc chiến tranh tổng lực trên Bán đảo Triều Tiên. Nguồn ảnh: YouTube.

Dem ca Ham doi TBD den Trieu Tien, My dang toan tinh gi? - Anh 9

Trong bối cảnh khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên hiện tại rất khó để nói trước được rằng điều gì sẽ xảy ra khi các bên liên quan đều không có dấu hiệu xuống nước leo thang. Dù nói nguy cơ chiến tranh nổ ra là cực kỳ thấp nhưng cũng không phải là không có khả năng và lúc này chỉ cần một mồi lửa nhỏ thì cả Bán đảo Triều Tiên sẽ một lần nữa bị thiêu rụi hoàn toàn bởi lửa chiến tranh. Nguồn ảnh: defensesystems.com.

Dem ca Ham doi TBD den Trieu Tien, My dang toan tinh gi? - Anh 10

Theo nhận định của nhiều chuyên gia phân tích quân sự, khả năng Mỹ hay Triều Tiên tự phát động chiến tranh là cực kỳ thấp không phải họ không đủ khả năng mà vì hệ quả mà cuộc chiến này có thể gây ra là cực kỳ tàn khốc, khi tất cả các bên đều sẽ thiệt hại nặng nề không chỉ Hàn Quốc và Triều Tiên mà cả các quốc gia trong khu vực. Nguồn ảnh: Sputnik.

Dem ca Ham doi TBD den Trieu Tien, My dang toan tinh gi? - Anh 11

Nhưng Mỹ cũng không muốn Triều Tiên quá tự tin vào khả năng quân sự của mình để rồi sau này họ ưa làm gì cũng được, và gần một nữa Hạm đội Thái Bình Dương tại Đông Bắc Á có lẽ là quá đủ để Mỹ ngăn chặn mọi nguy cơ từ Triều Tiên cũng như làm giảm bớt các hành động khiêu khích trong khu vực. Nguồn ảnh: sofrep.com.

Dem ca Ham doi TBD den Trieu Tien, My dang toan tinh gi? - Anh 12

Hy vọng hành động chuyển quân mang tính chiến lược này của Mỹ sẽ giúp làm giảm bớt tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên thay vì khiến nó trở nên phức tạp thêm trong thời gian sắp tới, khi Hải quân Mỹ hoàn tất việc triển khai hai biên đội tác chiến tàu sân bay đến khu vực này. Nguồn ảnh: sofrep.com.

Trà Khánh

Kiến thức