Đại sứ Mỹ cảnh báo: Đừng để Iran trở thành ‘Triều Tiên thứ hai’

20

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết, cách tiếp cận hiện tại của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với thỏa thuận hạt nhân là để tránh tình huống tương tự ở Triều Tiên xảy ra tại Iran.

Dai su My canh bao: Dung de Iran tro thanh 'Trieu Tien thu hai' - Anh 1

Ảnh: NBC

“Điều mà bây giờ chúng tôi muốn truyền tải đến Iran là không để họ trở thành Triều Tiên thứ hai”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết tại chương trình Meet the Press của kênh truyền hình NBC.

Theo bà Haley, việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân đa phương, hay còn gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), và cảnh báo có thể chấm dứt thỏa thuận lịch sử này không phải để mọi thứ tồi tệ hơn.

Bà nhấn mạnh, nếu Mỹ rút khỏi JCPOA, nhiều khả năng thỏa thuận này sẽ bị sụp đổ, nhưng sẽ có tác dụng gây áp lực lên Triều Tiên trong thời điểm quốc gia này tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

“Toàn bộ lý do chúng tôi đang cân nhắc lại thỏa thuận với Iran là vì Triều Tiên”, nữ đại sứ khẳng định.

Mặc cho những phát ngôn mạnh mẽ hôm thứ Sáu (13/10) của chủ nhân Nhà Trắng, bà Haley vẫn dự đoán, Mỹ vẫn tiếp tục là thành viên của JCPOA trong thời gian tới.

“Mọi người đều thấy hiện tại chúng tôi vẫn thuộc thỏa thuận, vì những gì chúng tôi hy vọng là chúng tôi có thể cải thiện tình hình, và đó là mục tiêu xuyên suốt. Chúng tôi ở trong thỏa thuận để xem làm thế nào để giúp nó trở nên tốt hơn”, theo nữ đại sứ.

Trong cuộc phỏng vấn trên sóng chương trình State of the Union của CNN vào sáng Chủ nhật (15/10), Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng đưa ra những ý kiến tương tự.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington đang cố gắng duy trì thỏa thuận hạt nhân, đồng thời tìm kiếm những cải tiến và cách giải quyết các mối quan ngại mang tầm vĩ mô hơn đối với các hành động của Iran.

Tú Oanh

Theo CNN