Đã có Su-27 và Su-30, một “khách sộp” ở Đông Nam Á sẽ mua thêm 96 tiêm kích Su-35?

11

 RIA Novosti dẫn lời PGĐ Cơ quan LB về Hợp tác quân sự – kỹ thuật, Mikhail Petukhov cho biết, Nga đang tiến hành đàm phán với một đối tác lớn ở ĐNÁ về việc cung cấp Su-35.

Tại triển lãm Quốc phòng & An ninh Thái Lan, ông Mikhail Petukhov cho biết Nga đang tiến hành đàm phán với Indonesia về việc cung cấp tiêm kích Su-35, nhưng vẫn còn quá sớm để nói về thời gian giao hàng và giá trị của hợp đồng.

Trước đó, Đại sứ Indonesia tại Nga cho hay, nước này hy vọng ký hợp đồng mua chiến đấu cơ Su-35 với Nga vào cuối năm 2017 và cho biết thêm Indonesia có kế hoạch mua 11 chiếc.

Hãng tin Reuters dẫn báo cáo của nhà chức trách Indonesia cho hay, giá trị của hợp đồng là 1,14 tỷ USD, trong đó một nửa số tiền được Indonesia thanh toán bằng hàng hóa nguyên vật liệu cho Nga, còn lại 570 triệu USD sẽ được trả bằng tiền. Chiến đấu cơ Su-35 của Indonesia sẽ được chia làm 2 giai đoạn bàn giao.

Lý do Không quân Indonesia chọn mua Su-35 có thể liên quan đến việc nước này đang sử dụng hiệu quả các máy bay tiêm kích Su-27 và Su-30 từ Nga. Từ năm 2004, Indonesia bắt đầu mua chiến đấu cơ Sukhoi với số lượng nhỏ, mỗi lần 2 – 3 chiếc, trong đó mốt số chiến đấu cơ đã phục vụ gần 13 năm, vì vậy cần phải thay thế.

Tiêm kích Su-35Đã có Su-27 và Su-30, một khách sộp ở Đông Nam Á sẽ mua thêm 96 tiêm kích Su-35? - Ảnh 1.

Tiêm kích Su-35

Phó giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược và công nghệ Nga – ông Konstantin Makienko chỉ ra, điểm vượt trội của Su-35 chính là radar mảng pha thụ động Irbis-E tối tân nhất hiện nay.

Theo ông Konstantin Makienko, tính năng của Su-35 vượt xa chiến đấu cơ thế hệ 4, đã đạt đến tiêu chuẩn của máy bay chiến đấu thế hệ 5, từng được là chiến đấu cơ thế hệ 4++.

Tổng biên tập Tạp chí Xuất khẩu vũ khí của Nga cho rằng, chiến đấu cơ Su-35 tốt hơn so với tất cả máy bay chiến đấu Su-30 hiện nay, nó sử dụng động cơ có công suất lớn, làm tăng đáng kể tiềm năng quân sự của Indonesia so với các nước láng giềng.

Tuy 11 chiến đấu cơ Su-35 không thể thay thế cán cân lực lượng của khu vực này, nhưng có thể năng cường khả năng không chiến của không quân nước này.

Tạp chí The National Interest của Mỹ cũng từng cho rằng Su-35 là chiến đấu cơ có khả năng không chiến quần vòng tốt nhất trong lịch sử hàng không nhờ sử dụng động cơ điều khiển lực đẩy vecto AL-41F1S.

Sức mạnh chiến đấu cơ siêu cơ động Su-35S

Ông Konstantin Makienko cho rằng, nhu cầu thực tế của Indonesia đối với chiến đấu cơ hạng nặng rất lớn, đòi hỏi khoảng 48-96 máy bay. Tất nhiên, một số lượng lớn như vậy không thể mua một lần, vì vậy việc ký hợp đồng mua Su-35 lần này có thể chỉ là sự khởi đầu. Indonesia sẽ nhận được phiên bản xuất khẩu của Su-35.

Chuyên gia cho rằng, Indonesia có thể muốn sản xuất Su-35 trên lãnh thổ của mình, nhưng do những hạn chế về kinh tế và công nghệ, tốt nhất nước này chỉ có thể đảm nhận việc sửa chữa và bảo trì Su-35 ở trên đất nước của mình.

Nguồn  :soha