Mỹ có thể cùng lúc đè bẹp cả Nga lẫn Trung Quốc bằng máy bay tàng hình mới?

31

 

Theo Tạp chí The National Interest, trong trường hợp nổ ra chiến tranh giữa Mỹ với “liên quân” Nga và Trung Quốc, Hoa Kỳ sẽ là bên giành thắng lợi.

Các chuyên gia quân sự đến từ nước Mỹ lại đưa ra những phân tích mới về năng lực chiến đấu của Mỹ, Nga và Trung Quốc, sau đó họ thử dự báo kết cục của cuộc xung đột quy mô toàn cầu.

Điều đáng nói là theo ý kiến của Tạp chí The National Interest, cuộc chiến tranh giữa ba siêu cường có thể xảy ra không phải do lỗi của Mỹ, mà do Nga hoặc Trung Quốc khởi xướng.

Các tác giả dự đoán rằng Hoa Kỳ sẽ phải căng sức trên hai mặt trận bằng việc sử dụng hai chiến lược hoàn toàn khác nhau.

Mỹ có thể cùng lúc đè bẹp cả Nga lẫn Trung Quốc bằng máy bay tàng hình mới? - Ảnh 1.

Máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit

Theo chuyên gia về an ninh quốc gia Mỹ, ông Robert Farley, để nhanh chóng giành thắng lợi trong cuộc chiến với hai đối thủ hùng mạnh, tại giai đoạn đầu, Mỹ cần phải tập trung toàn bộ sức lực vào một trong hai mặt trận.

Ông Farley tin chắc rằng, để “xử” Nga và vô hiệu hóa vũ khí của đối thủ này tại châu Âu, Lầu Năm Góc chỉ cần huy động đến lực lượng kiềm chế hạt nhân và những máy bay ném bom tàng hình thế hệ mới.

Bên cạnh đó, người Mỹ còn chắc chắn rằng châu Âu không giúp gì được họ trong cuộc chiến với Nga và Trung Quốc, cũng như cả hai “kẻ thù” của Mỹ sẽ không phối hợp tác chiến khi tấn công vào Hoa Kỳ vì theo đuổi các mục tiêu riêng rẽ.

Bất chấp tất cả những khó khăn có thể đến, các chuyên gia phân tích người Mỹ tin tưởng rằng một mình họ có thể vượt qua cả Nga lẫn Trung Quốc. Cần nhấn mạnh rằng, đội ngũ trên không phải là những người đầu tiên dự đoán nguy cơ xảy ra cuộc xung đột giữa các siêu cường ở cấp độ toàn cầu.

Mỹ có thể cùng lúc đè bẹp cả Nga lẫn Trung Quốc bằng máy bay tàng hình mới? - Ảnh 2.

Trạm radar phòng không của Nga

Tuy nhiên không ít báo cáo cho rằng vũ khí của Mỹ thua kém Nga nhiều lần hoặc ở cùng trình độ, còn tổ hợp radar tiên tiến của Nga lại có khả năng phát hiện dễ dàng các máy bay hay tàu chiến sử dụng công nghệ tàng hình của Mỹ.

Ngoài ra Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu đi kèm tăng cường mua sắm vũ khí tối tân từ Nga, khiến sức mạnh chiến đấu được củng cố vững chắc, làm cho Washington khó có thể giành được ưu thế nếu đối đầu.

soha