Chuyến công du lịch sử của TT Trump qua 5 nước châu Á

9

Tổng thống Donald Trump đã thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và tới Philippines, nơi ông khép lại chuyến công du châu Á dài nhất của tổng thống Mỹ từ năm 1991.

 

Chuyen cong du lich su cua TT Trump qua 5 nuoc chau A hinh anh 1

Nhật Bản: Ông Trump chuẩn bị phát biểu trước các binh sĩ Mỹ tại Căn cứ Không quân Yokota ở Tokyo, ngày 5/11. Phu nhân Melania Trump đứng bên cạnh. Tổng thống Trump tới Nhật Bản để khởi đầu chuyến công du châu Á, nơi căng thẳng gia tăng do chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Ảnh: Getty.

Chuyen cong du lich su cua TT Trump qua 5 nuoc chau A hinh anh 2

Ông Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe duyệt đội danh dự trong lễ đón tại Nhà khách Chính phủ Akasaka ở Tokyo, ngày 6/11. Chuyến đi kéo dài 12 ngày lần này là chuyến công du nước ngoài dài nhất của Tổng thống Trump đến nay. Ảnh: Getty.

Chuyen cong du lich su cua TT Trump qua 5 nuoc chau A hinh anh 3

Hàn Quốc: Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In trong lễ đón tại Nhà Xanh, tức Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 7/11. Đây là chuyến công du châu Á dài nhất của một tổng thống Mỹ kể từ chuyến đi kéo dài 12 ngày tới châu Á của George H.W. Bush năm 1991. Ảnh: Getty.

Chuyen cong du lich su cua TT Trump qua 5 nuoc chau A hinh anh 4

Ông Trump phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc ở Seoul, ngày 8/11. Ông Trump dừng chân tại Hàn Quốc 2 ngày giữa những lời chỉ trích từ Triều Tiên. Ảnh: Getty.

Chuyen cong du lich su cua TT Trump qua 5 nuoc chau A hinh anh 5

Ông Trump châm hương tại Nghĩa trang Quốc gia ở Seoul, ngày 8/11. Tổng thống Mỹ đã đề nghị lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un “con đường hướng tới tương lai tốt đẹp hơn” trong bối cảnh căng thẳng dâng cao do tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng. Ảnh: AP.

Chuyen cong du lich su cua TT Trump qua 5 nuoc chau A hinh anh 6

Người ủng hộ Trump cầm biểu ngữ có hình tổng thống Mỹ khi đợi bên ngoài Nghĩa trang Quốc gia ở Seoul, ngày 8/11. Ông Trump đã tuyên bố “giờ là lúc chứng tỏ sức mạnh” trước Triều Tiên được trang bị vũ khí hạt nhân, đồng thời kêu gọi các nước cùng hiệp lực trong vấn đề này. Ảnh: Getty.

Chuyen cong du lich su cua TT Trump qua 5 nuoc chau A hinh anh 7

Trung Quốc: Ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới nhà hát kinh kịch trong Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, ngày 8/11. Tổng thống Trump đến Bắc Kinh chiều 8/11, điểm dừng chân thứ 3 của ông trong chuyến công du châu Á. Ảnh: AP.

Chuyen cong du lich su cua TT Trump qua 5 nuoc chau A hinh anh 8

Ông Trump gặp các nghệ sĩ kinh kịch. Công tác chuẩn bị cho lễ tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump được Trung Quốc tiến hành trong nhiều ngày. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết sự trọng thị Bắc Kinh dành cho Tổng thống Trump là nhằm đáp lại sự tiếp đón nồng hậu của ông chủ Nhà Trắng với vợ chồng ông Tập tại Florida hồi tháng 4. Ảnh: AP.

Chuyen cong du lich su cua TT Trump qua 5 nuoc chau A hinh anh 9

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Đệ nhất phu nhân Melania Trump, Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viên trong Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 9/11. Trong các cuộc hội đàm ở Bắc Kinh, ông Trump thúc giục ông Tập hành động cứng rắn và nhanh chóng để góp phần giải quyết khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên, đồng thời cảnh báo rằng “thời gian đang nhanh chóng cạn kiệt”. Ảnh: Getty.

Chuyen cong du lich su cua TT Trump qua 5 nuoc chau A hinh anh 10

Ông Tập (phía sau) và ông Trump dự lễ đón ở Đại lễ đường Nhân dân tại Bắc Kinh, ngày 9/11. Chủ tịch Tập Cận Bình đã tổ chức lễ tiếp đón chính thức Tổng thống Donald Trump tại Quảng trường Thiên An Môn với những nghi lễ trang trọng nhất.
Ảnh: Getty.

Chuyen cong du lich su cua TT Trump qua 5 nuoc chau A hinh anh 11

Việt Nam: Tổng thống Trump phát biểu trong ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh CEO, một phần hội nghị mở rộng của các lãnh đạo APEC, tại Đà Nẵng, ngày 10/11. Các nhà lãnh đạo thế giới và các doanh nhân hàng đầu có mặt tại Đà Nẵng để dự hội nghị thường niên APEC của 21 nền kinh tế thành viên trong tuần từ 6-11/11. Ảnh: Getty.

Chuyen cong du lich su cua TT Trump qua 5 nuoc chau A hinh anh 12

Chủ tịch Trần Đại Quang nâng ly với Tổng thống Donald Trump để khai tiệc của các lãnh đạo dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng, ngày 10/11. Ảnh: Getty.

Chuyen cong du lich su cua TT Trump qua 5 nuoc chau A hinh anh 13

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump duyệt đội danh dự trước cuộc gặp song phương ở Phủ Chủ tịch tại Hà Nội, Việt Nam, ngày 12/11. Ảnh: Reuters.

Chuyen cong du lich su cua TT Trump qua 5 nuoc chau A hinh anh 14

Philippines: Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong bữa tiệc tối chào mừng của Hiệp hội Các nước Đông Nam Á (ASEAN) tại Manila, Philippines, ngày 12/11. Các nhà lãnh đạo thế giới đến thủ đô của Philippines để dự hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày từ 13/11. Ảnh: AFP/Getty.

Chuyen cong du lich su cua TT Trump qua 5 nuoc chau A hinh anh 15

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (trái), Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bắt tay để chụp ảnh lưu niệm trong Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN 31 ở Manila, Philippines, ngày 13/11. Ông Trump sẽ rời Philippines vào ngày 14/11, khép lại chuyến công du châu Á đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Ảnh: AFP/Getty.

Donald TrumpDonald TrumpDonald John Trump là tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Trước đó, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình. Tên tuổi của Trump được biết đến nhiều qua chương trình truyền hình thực tế The Apprentice với câu nói “You’re fired” (bạn đã bị đuổi). Ngoài ra, ông còn có phần sở hữu trong các cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu Hoàn Vũ, Hoa hậu Mỹ…

Ngày sinh: 14/6/1946Đảng phái: Đảng cộng hòaTài sản: 3.5 tỉ đôla Mỹ (ước tính tháng 5/2017)Vợ: Ivana Zelníčková (1977-1992), Marla Maples (1993-1999), Melania Knauss (2005-hiện tại)Chiều cao: 1.88mFacebookWebsite

Tuyết Mai

Nguồn  :zing