Cán bộ đô thị thừa nhận bảo kê vỉa hè vì “rất thương bà con làm ăn kinh doanh”

10

Theo thông tin từ báo Người lao động, ngày 8/11, phải mất nhiều giờ làm việc, ông Vũ mới thừa nhận ông có “bảo kê” vỉa hè như báo này phản ánh.

Ông Phạm Nguyên Vũ, Tổ phó Tổ thu phí đậu ô tô, Đội Quản lý Trật tự đô thị quận 1 (TP.HCM) – người xuất hiện trong clip nhận “bảo kê” vỉa hè cho biết trên báo Người lao động, bản thân ông ủng hộ hoàn toàn chủ trương của quận 1 và của UBND TP về việc làm thông thoáng lòng đường, vỉa hè.

Tuy nhiên, ông lại cũng “rất thương bà con làm ăn kinh doanh, thuê mặt bằng” và cho biết, nếu có thể, ông đều “động viên”, “khuyên bảo” họ.

“Bản thân gia đình mình cũng từng khổ sở khi thuê mặt bằng kinh doanh. Ở thành phố này ai cũng biết nhiều người bám đường để sống. Chắc chắn bà con sai, nhưng bản thân mình và các anh em đều cố gắng trao đổi, động viên, khuyên bảo trong điều kiện có thể”, ông Vũ trần tình.

Về việc gợi ý đưa tiền chạy giấy phép, ông Tổ phó Tổ thu phí đậu ô tô, Đội Quản lý Trật tự đô thị quận 1 giải thích, ông không làm “dịch vụ xin giấy phép” nhưng giúp được việc giới thiệu các chỗ làm dịch vụ.

Cán bộ đô thị thừa nhận bảo kê vỉa hè vì rất thương bà con làm ăn kinh doanh - Ảnh 1.

Ông Vũ (phải) trong một lần ra quân dẹp vỉa hè. Nguồn Người lao động

“Anh em hỏi chuyện vỉa hè, mình bảo ở đường Võ Văn Kiệt không cấp phép vỉa hè. Tuy nhiên, thấy anh em khổ nên mình bảo anh em cứ xin giấy phép, để cán bộ Trật tự đô thị có thể xem xét thông cảm.

Anh em hỏi chung chi bao nhiêu, mình bảo sao anh em nói vậy, đó là chuyện kinh doanh buôn bán, lời ít lời nhiều…”, ông Vũ nói.

Trước đó, ngày 6/11, báo Người lao động đăng tải clip điều tra ghi lại cảnh ông Vũ có dấu hiệu “bảo kê” vỉa hè.

Trong clip, ông Vũ đề nghị người muốn được “bảo kê” gửi 3 triệu đồng để “chạy” giấy tờ và chủ động đóng tiền mỗi tháng để được nhận lịch ra quân giành vỉa hè.

Ông Vũ hứa sẽ dẫn người này qua gặp bà H., một lãnh đạo UBND phường Nguyễn Thái Bình để “ra mắt”.

Trên báo Pháp luật TP.HCM, một lãnh đạo UBND phường Nguyễn Thái Bình cho biết, ông Phạm Nguyên Vũ là cán bộ thuộc Đội Trật tự đô thị quận, do quận quản lý chứ không thuộc phường quản lý.

Về việc ông Vũ nói sẽ hướng dẫn người muốn “bảo kê” qua gặp bà H., ông Đỗ Đình Hậu – Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thái Bình, phụ trách mảng đô thị nói trên báo Đời sống & Pháp lý: “Do báo viết tắt tên H. nên tôi cũng không nắm được cán bộ đó là ai, chức vụ gì? Nếu là cán bộ của phường thật thì chúng tôi sẽ kiểm tra lại”.

Hiện, UBND quận 1 đang xem xét và dự kiến đề xuất chuyển Công an quận 1 xử lý vụ việc trên.

Tổng hợp