Bom đã lên giá, đạn đã lên nòng, Nga không ‘nói suông’ với Mỹ tại Syria

4

Cục diện chiến trường Syria ngày càng phức tạp, những cuộc tấn công của Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), xuất phát từ những vùng đất có sự hiện diện của Mỹ và đồng minh Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) làm liên quân Nga-Syria chịu nhiều thiệt hại, điều này khiến Nga tức giận và đe dọa một cuộc tấn công mạnh mẽ vào các vị trí này.

 

Bom da len gia, dan da len nong, Nga khong 'noi suong' voi My tai Syria - Anh 1

Chiến trường Syria đang xoay chuyển theo hướng có lợi, khi tổ chức khủng bố khét tiếng IS bị bao vây, dồn ép, tưởng chừng sắp bị tiêu diệt bởi liên quân Nga-Syria, thì bất ngờ chúng vùng dậy, lấy lại sức mạnh và phản công trên toàn mặt trận.

Bom da len gia, dan da len nong, Nga khong 'noi suong' voi My tai Syria - Anh 2

Sự phản công của IS đã gây nhiều thiệt hại cho quân đội chính phủ Syria (SAA). Ước tính trong tuần qua đã có hàng trăm binh sĩ Syria thiệt mạng, nhiều căn cứ bị IS xóa sổ, một số cố vấn quân sự của Nga cũng bị tử thương. Nga tức tốc điều máy bay ném bom chiến lược giải cứu.

Bom da len gia, dan da len nong, Nga khong 'noi suong' voi My tai Syria - Anh 3

Sự xuất hiện của máy bay ném bom chiến lược cùng tên lửa hành trình cực nguy hiểm Kh-101 đã phần nào chặn đứng đà phản công của khủng bố IS, khiến chúng thiệt hại nặng nề.

Bom da len gia, dan da len nong, Nga khong 'noi suong' voi My tai Syria - Anh 4

Tầm bay xa, độ tấn công chính xác, sức công phá mạnh, những tên lửa Kh-101 của Nga đã “tiễn đưa” hàng chục thủ lĩnh và hàng trăm chiến binh IS về thế giới bên kia.

Bom da len gia, dan da len nong, Nga khong 'noi suong' voi My tai Syria - Anh 5

Tuy vậy các đòn phản công của IS vẫn tiếp tục gia tăng, đáng ngại là các hướng tấn công của quân khủng bố đều phát xuất từ những vùng đất nằm trong tay lực lượng đồng minh SDF của Mỹ kiểm soát. Máy bay chiến đấu Nga phải vất vả để chặn đứng các hướng tấn công của IS.

Bom da len gia, dan da len nong, Nga khong 'noi suong' voi My tai Syria - Anh 6

Trong lúc quân đội SAA thua “liểng xiểng”, liên tục mất lại những căn cứ chiến lược vào tay IS mà họ chiếm trước đó, thì lực lượng SDF dường như lại không gặp phải những tổn thất nặng nề giống như SAA.

Bom da len gia, dan da len nong, Nga khong 'noi suong' voi My tai Syria - Anh 7

Điều này làm dấy lên nghi ngờ rằng, có thể Mỹ và SDF đã ngầm bắt tay với khủng bố IS để triệt tiêu quân đội SAA đang được Nga hậu thuẫn. Trong hình là tên lửa Kh-101 tiêu diệt sở chỉ huy của IS tại Syria.

Bom da len gia, dan da len nong, Nga khong 'noi suong' voi My tai Syria - Anh 8

Chính tướng Igor Konashenkov, Phát ngôn viên BQP Nga phải thốt lên rằng:”Chướng ngại vật lớn nhất để tận diệt IS ở Syria không phải là khả năng chiến đấu của chúng, mà chính là sự hỗ trợ của các đồng minh của Mỹ”.

Bom da len gia, dan da len nong, Nga khong 'noi suong' voi My tai Syria - Anh 9

Còn Ngoại trưởng Nga Lavrov thì thẳng thừng cho biết: “Washington đang thực hiện tiêu chuẩn kép ở Syria” và tố cáo Mỹ giúp khủng bố IS phản công các Lực lượng vũ trang Syria.

Bom da len gia, dan da len nong, Nga khong 'noi suong' voi My tai Syria - Anh 10

Nga mạnh mẽ lên tiếng yêu cầu Mỹ phải có hành động dứt khoát chấm dứt tình trạng nêu trên. Nếu không, hành động quân sự của Nga nhằm vào mục tiêu là hướng phát xuất của các cuộc tấn công IS, cho dù đó đang là phần đất được kiểm soát bởi đồng minh của Mỹ.Trong hình là chiến đấu cơ Su-27, một trong những máy bay của Nga đang triển khai tại Syria.

Bom da len gia, dan da len nong, Nga khong 'noi suong' voi My tai Syria - Anh 11

Trong quá khứ, hành động tấn công của Nga nhằm vào các lực lượng đối lập Syria do Mỹ hậu thuẫn vẫn xảy ra, vì vậy việc Nga đe dọa tấn công hoàn toàn không phải lời “nói suông”. Thậm chí các hệ thống đánh chặn như Pantsir-S1 của Nga còn bắn rơi cả UAV trinh thám của Mỹ tại chiến trường Syria.

Bom da len gia, dan da len nong, Nga khong 'noi suong' voi My tai Syria - Anh 12

Tiềm lực của lực lượng Không quân Vũ trụ Nga tại Syria đang rất mạnh, hầu hết các loại vũ khí tối tân và tốt nhất của Nga đều đang triển khai tại đây. Trong hình là máy bay vận tải khổng lồ IL-76 của không quân Nga đang vận chuyển hàng tiếp tế từ Nga tới Syria.

Bom da len gia, dan da len nong, Nga khong 'noi suong' voi My tai Syria - Anh 13

Nhiều chuyên gia nhận định, lực lượng của Nga đóng tại Syria hoàn toàn đủ khả năng đối đầu với sức mạnh của liên quân do Mỹ và NATO đang không kích tại Syria. Trong hình là trực thăng tấn công Ka-52 của Nga.

Bom da len gia, dan da len nong, Nga khong 'noi suong' voi My tai Syria - Anh 14

Hệ thống phòng không đánh chặn tầm xa S-400 của Nga có thể vô hiệu hóa các máy bay của đối phương một khi nổ ra xung đột.

Bom da len gia, dan da len nong, Nga khong 'noi suong' voi My tai Syria - Anh 15

Đồng thời các máy bay ném bom tầm xa chiến lược sẽ rải thảm bom xóa sổ các căn cứ của lực lượng đồng minh Mỹ tại mặt đất.

Bom da len gia, dan da len nong, Nga khong 'noi suong' voi My tai Syria - Anh 16

Máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3, một trong những máy bay mạnh mẽ Nga triển khai tại Syria.

Bom da len gia, dan da len nong, Nga khong 'noi suong' voi My tai Syria - Anh 17

Nga cũng triển khai thêm các tiêm kích chuyên nhiệm vụ đánh chặn MiG-29STM mới nhất tới Syria nhằm hỗ trợ cho lực lượng không quân tại đây.

Bom da len gia, dan da len nong, Nga khong 'noi suong' voi My tai Syria - Anh 18

Các máy bay cường kích hàng đầu thế giới Su-34 sẽ là mối đe dọa cho bất cứ địch thủ nào tại mặt đất.

Bom da len gia, dan da len nong, Nga khong 'noi suong' voi My tai Syria - Anh 19

Tầng suất hoạt động cao tại Syria đã giúp phi công Nga thuần thục trong kỹ năng chiến đấu, vì vậy, phi công Mỹ đã mất đi lợi thế về khả năng thực chiến trước phi công Nga. Nếu xảy ra đối đầu thực sự giữa Mỹ và Nga tại Syria, phần thắng sẽ rất khó phân định.

Bom da len gia, dan da len nong, Nga khong 'noi suong' voi My tai Syria - Anh 20

Ngoài ra, lực lượng Hải quân Nga ngoài khơi Địa Trung Hải cũng là lực lượng đáng gờm. Những tên lửa hành trình Kalibr phóng từ tàu chiến sẽ là mối nguy hại cho các các cứ mặt đất của đối phương.

Bom da len gia, dan da len nong, Nga khong 'noi suong' voi My tai Syria - Anh 21

Tuy máy bay chiến đấu Mỹ rất mạnh, nhưng tiêm kích Su-35S của Nga lại là loại đáng gờm, nó có thể thách thức bất cứ đối thủ nào kể cả các máy bay hiện đại nhất của Mỹ.

Bom da len gia, dan da len nong, Nga khong 'noi suong' voi My tai Syria - Anh 22

Với tiềm lực quân sự rất mạnh, lại đang có những căn cứ quân sự chiến lược lớn nhất tại Syria, Nga sẽ không dễ dàng để Mỹ lấn lướt trên chiến trường này.

Bom da len gia, dan da len nong, Nga khong 'noi suong' voi My tai Syria - Anh 23

Họ đã từng tấn công vào lực lượng đối lập Syria mà không hề báo trước, việc đe dọa lần này cho thấy Nga không “nói suông”, rất có thể một hành động quân sự mạnh mẽ của Nga sẽ nổ ra, nếu Mỹ không có những bước đi phù hợp tại chiến trường Syria.

Việt Hùng