Bộ trưởng QP Ấn Độ thăm biên giới giáp TQ, gặp điều bất ngờ

10

Đây là chuyến viếng thăm cấp cao đầu tiên của Ấn Độ tới vùng biên giới sau khi quân đội Ấn Độ và Trung Quốc vướng vào cuộc tranh chấp kéo dài 73 ngày.

Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ đã đón nhận một làn sóng thiện chí bất ngờ từ binh lính Trung Quốc khi bà đến thăm quân đội đóng tại biên giới hai nước.

Hai video ngắn về cuộc gặp gỡ của bà Nirmala Sitharaman và quân đội Trung Quốc đã được đăng trên tài khoản Twitter chính thức của bộ trưởng vào ngày 8.10.

“Bạn có biết namaste nghĩa là gì không?”, bộ trưởng Ấn Độ hỏi lính Trung Quốc. Một người Trung Quốc trả lời: “Thật tuyệt khi gặp bạn”.

Sitharaman hỏi thêm: “Bạn sẽ nói câu đó như thế nào trong tiếng Trung?”

“Chúng tôi chỉ nói nihao (Xin chào)”, lính Trung Quốc trả lời. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ nói tiếp: “Vì vậy, tôi nói Namaste”.
bo truong qp an do tham bien gioi giap tq, gap dieu bat ngo hinh anh 1

Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ gặp gỡ binh lính Trung Quốc ở biên giới

Sitharaman đã trò chuyện với binh lính Trung Quốc trong cuộc gặp mặt với một chỉ huy của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc với sự trợ giúp của một thông dịch viên.

Trong một video khác đăng trên tài khoản Twitter của bộ trưởng, bà gửi lời chúc may mắn cho người dân Trung Quốc.

Chỉ huy Trung Quốc đáp lại: “Ấn Độ và Trung Quốc đều là những quốc gia lớn. Chúc may mắn cho đất nước của các bạn”.

Theo tờ Economic Times của Ấn Độ, chuyến thăm của bà Sitharaman ngày 7.10 là chuyến viếng thăm cấp cao đầu tiên tới khu vực biên giới sau khi quân đội Ấn Độ và Trung Quốc vướng vào cuộc tranh chấp kéo dài 73 ngày ở Doklam. Xung đột kết thúc vào ngày 28.8 sau khi có thỏa thuận chung giữa hai nước.

Dân Việt