Bộ quần áo kháng áp và những chiến công của anh hùng Lê Thanh Đạo

20

 Anh hùng phi công Lê Thanh Đạo trưởng thành từ một phi công lái máy bay chiến đấu. Trong chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ, đồng chí đã cùng đồng đội lập nên những chiến công xuất sắc.

photo-1-1499713498389-0-0-279-450-crop-1499713574403

Bộ quần áo kháng áp mà Lê Thanh Đạo sử dụng trong chiến đấu được lưu giữ tại Bảo tàng Phòng không – Không quân trở thành một hiện vật lịch sử có giá trị của người phi công anh hùng.

Lê Thanh Đạo sinh năm 1944, quê tại làng Thuỵ Phương, huyện Từ Liêm (nay là quận Nam Từ Liêm), Thành phố Hà Nội. Năm 1965, đồng chí được cử đi học lái máy bay ở Liên Xô. Năm 1968, đồng chí hoàn thành khoá học trở về nước và tham gia chiến đấu trong đội hình Trung đoàn Không quân Tiêm kích 921 (Đoàn Sao Đỏ), đóng quân ở Nội Bài (Hà Nội).

Quần áo kháng áp là một trang bị đặc biệt của phi công lái máy bay MiG-21. Khi bay ở độ cao từ 8000m trở lên, những ống khí của quần áo nối với bình khí sẽ điều chỉnh áp suất phù hợp với độ cao khác nhau để đảm bảo thể trạng cho phi công.

Cũng như rất nhiều các phi công khác, bộ quần áo kháng áp đã cùng Lê Thanh Đạo lập nhiều chiến công xuất sắc như: cất cánh 60 lần, gặp địch 13 lần, 8 lần nổ súng bắn rơi 6 máy bay địch, trong đó có 5 trận bắn rơi máy bay địch chỉ bằng một quả tên lửa. Ngoài ra, đồng chí còn yểm hộ và tạo điều kiện cho đồng đội bắn rơi 5 chiếc khác.

Trong trận chiến ngày 18 tháng 12 năm 1971, biên đội của đồng chí Lê Thanh Đạo – số 1 và đồng chí Võ Sỹ Giáp – số 2 được lệnh cất cánh ở khu vực Sầm Nưa. Phát hiện hai máy bay F-4 của địch từ xa, đồng chí tiếp cận mục tiêu trong khoảng cự ly 5 km, lúc đó MiG-21 đang ở độ cao 7000 m, máy bay địch ở độ cao 5000 m.

Đồng chí Lê Thanh Đạo điều khiển máy bay bổ nhào tiếp cận ở cự ly khoảng 3 km. Lúc này, tên lửa không đối không R3S đã bắt được mục tiêu. Vào gần hơn, đồng chí quyết định phóng tên lửa. Chỉ chớp nhoáng, một chiếc máy bay F4 bị bắn rơi tại chỗ, hai giặc lái nhảy dù bị bắt sống. Chiến thắng này là trận thắng đầu tiên của lớp máy bay chiến đấu mới (MiG-21).

Sau chiến công đầu, ngày 3 tháng 2 năm 1972, Lê Thanh Đạo được chuyển sang Trung đoàn Không quân Tiêm kích 927 và được cử làm Phi đội trưởng Phi đội 9, đóng quân tại sân bay Kép (Bắc Giang).

Ngày mùng 10 tháng 5 năm 1972, trong khi biên đội đang làm nhiệm vụ bay trực chiến ở vùng trời phía Bắc Hà Nội, thì phát hiện 2 máy bay F-4 bay đối đầu với ta. Đồng chí Lê Thanh Đạo nhanh chóng công kích, đồng thời phân công số 2 bám chiếc dưới thấp, còn mình vượt lên bám chiếc trên cao. Trong khoảnh khắc, 2 đồng chí đã bắn rơi tại chỗ cả 2 chiếc F-4, giặc lái bị bắt sống. Đây là trận thắng đầu tiên của Trung đoàn Không quân 927.

Ngày 24 tháng 7 năm 1972, khi đang truy kích 2 máy bay địch trên vùng trời Quảng Ninh thì được lệnh từ Sở chỉ huy gọi về.

Thấy thời cơ có lợi, Lê Thanh Đạo đã xin phép tiếp tục được đánh và biên đội của đồng chí đã bắn rơi 2 chiếc F-4. Khi trở về, tốp máy bay địch đuổi theo và khống chế sân bay Kép không cho máy bay ta hạ cánh, trong khi đó máy bay số 2 lại gần hết dầu, Lê Thanh Đạo bình tĩnh yểm hộ cho số 2 hạ cánh an toàn, còn mình bay về hạ cánh ở một sân bay khác an toàn.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc đã đạt được, ngày 11/1/1973, đồng chí Lê Thanh Đạo được Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tặng Danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Bộ quần áo kháng áp của Lê Thanh Đạo được lưu giữ tại Bảo Tàng Phòng Không – Không Quân là một minh chứng có sức thuyết phục cao cho tinh thân chiến đấu dũng cảm của người chiến sĩ Không quân nhân dân Việt Nam nói riêng và người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung.

soha