Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của ngư dân Việt Nam tại Biển Đông

14

Việt Nam sẽ có các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế.

bao ve quyen loi hop phap cua ngu dan viet nam tai bien dong hinh 0
Tàu cá của ngư dân Việt Nam. Nguồn: Vietq

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 4/8, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc ngày 2/8 ban hành quy định xử lý hình sự đối với các đối tượng kể cả người nước ngoài đánh cá trái phép trong lãnh hải và các vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố thuộc chủ quyền của nước này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết:

“Chúng tôi đang tìm hiểu thông tin chính thức và cụ thể về vấn đề này. Chúng tôi cho rằng việc đối xử với ngư dân hoạt động ở Biển Đông trước hết phải phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như các thỏa thuận đã đạt được giữa các nước trong khu vực và trên tinh thần nhân đạo”.

“Chúng tôi cũng bảo lưu các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cũng như lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế”, ông Lê Hải Bình nói.

Cũng tại cuộc họp báo này, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc vừa qua Trung Quốc đã lập website về Biển Đông trong đó có gọi Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam là Tây Sa và Nam Sa, ông Lê Hải Bình cho biết:

Việc làm này của phía Trung Quốc không làm thay đổi được thực tế là Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa./.

Nguồn : Vov.vn