Bắc Kinh tức giận vì bức ảnh “THAAD ngắm thẳng cờ 5 sao Trung Quốc”

7

Mới đây, bức ảnh hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD ngắm thẳng mục tiêu cờ năm sao của Trung Quốc đang gây sốt trên mạng xã hội tại đất nước tỷ dân này.

14svv42404p-4t23-1483950125258-0-0-281-452-crop-1483951252194

Bức ảnh hệ thống THAAD đã được chỉnh sửa được Hoàn cầu đăng tải.

Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) tức tối cho biết, bức ảnh đã được chỉnh sửa này do hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đăng tải.

Tờ này cáo buộc bức ảnh gây sốt lần đầu tiên được đăng tải vào ngày 10/8/2016 khi Yonhap đưa tin về chuyến thăm của Giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) – Phó Đô đốc James Syring tới Hàn Quốc để thảo luận tính năng an toàn kỹ thuật của hệ thống này.

Bắc Kinh tức giận vì bức ảnh THAAD ngắm thẳng cờ 5 sao Trung Quốc - Ảnh 1.

Bức ảnh gốc về hệ thống THAAD. Ảnh: Reuters

Tài khoản Wechat của Nhật báo Bắc Kinh ngày 7/1 chỉ trích, kể từ sau khi chính phủ Mỹ-Hàn tuyên bố chính thức triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc hồi tháng 7/2016, bức ảnh gây sốt đã được Yonhap liên tục sử dụng.

Được biết, nhiều người Trung Quốc đã tỏ ra phẫn nộ về bức ảnh, đặc biệt có người còn kêu gọi: “Đã đến lúc Trung Quốc ra tay rồi!“.

Ngày 8/1, Trưởng phân xã Yonhap tại Bắc Kinh trả lời phỏng vấn Thời báo Hoàn cầu cho biết, bức ảnh hệ thống THAAD xuất hiện cờ năm sao Trung Quốc chỉ là bối cảnh bản tin, tuyệt đối không mang hàm ý “ngắm thẳng vào Trung Quốc”.

Một quan chức ngoại giao Hàn Quốc cũng cho rằng, THAAD chỉ là hệ thống phòng thủ với khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo trong phạm vi 200 km, cơ bản không thể đe dọa đến Trung Quốc. Hơn nữa Seoul triển khai THAAD là để đối phó với Triều Tiên.

Theo Hoàn cầu, đến ngày 9/1, Yonhap vẫn chưa gỡ bỏ bức ảnh đã được chỉnh sửa trên.

theo Trí Thức Trẻ