ASEAN-Trung Quốc thông qua đường dây nóng tránh đụng độ trên biển Đông

35

Các nước trong Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc thành lập đường dây nóng và thông qua giao thức liên lạc mới để ngăn chặn khả năng xảy ra đụng độ trên Biển Đông.

Trung Quốc nhiều lần tập trận trên Biển Đông nhằm tăng cường các tuyên bố chủ quyền chồng lấn tại tuyến hàng hải giá trị này gây căng thẳng trong khu vực

Thông tin trên do một quan chức Bộ Ngoại giao Philippines tiết lộ ngày 2/9. Reuters dẫn lời quan chức này cho hay, thoả thuận về giao thức mới giữa các nước ASEAN – Trung Quốc và quyết định thành lập đường dây nóng sẽ được ký kết trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh tổ chức tại Lào vào tuần tới. Hội nghị thượng đỉnh kéo dài 3 ngày có sự tham gia của lãnh đạo 10 nước Đông Nam Á cùng lãnh đạo các cường quốc trong khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Ấn Độ, Nga, Mỹ.

Cơ chế liên lạc để giải quyết tranh chấp trên biển Đông này được gọi là Bộ quy tắc Chống trạm chán bất ngờ trên Biển (CUES). Đây là cơ chế hoàn toàn mới đối với cả ASEAN và Trung Quốc – Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Helen de la Vega đánh giá. Theo bà Helen de la Vega, đây là một cách để hạ nhiệt căng thẳng trên Biển Đông.